Logo Bài Thuốc Quý

Mụn mọc trên da đầu và cách phòng tránh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Khi da đầu của bạn có quá nhiều mụn, điều này có thể gây ngứa, kích ứng, sưng và thậm chí đau đớn. Vậy làm sao để ngăn ngừa mụn mọc trên da đầu của bạn? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây mụn mọc trên da đầu và các cách phòng ngừa mụn mọc trên đầu.

Nguyên nhân gây ra mụn trên đầu của bạn là gì?

Da đầu của bạn cũng có lỗ chân lông cùng các tuyến dầu phát hành bã nhờn để bảo vệ da. Nếu bạn không sử dụng  các loại dầu tự nhiên để dưỡng ẩm da đầu của bạn thì da đầu có thể trở nên quá khô, khi đó các lỗ chân lông bị tắc do bụi bẩn hoặc do các tế bào chết, vi khuẩn bắt đầu lây nhiễm cho làn da của bạn. Chính vì điều này có thể gây ra viêm da đầu. Khi da đầu của bạn có quá nhiều mụn, điều này có thể gây ngứa, kích ứng, sưng và thậm chí đau đớn.

Vì vậy, làm thế nào để ngăn ngừa được mụn mọc trên da đầu của bạn?

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn ngăn ngừa được việc mụn mọc trên đầu.

- Gội đầu thường xuyên: Hãy chăm chỉ gội đầu thường xuyên để đảm bảo da đầu của bạn luôn được sạch sẽ. Không nên để đầu quá bẩn hoặc da đầu quá khô thì mới đi gội vì lúc này da đầu dễ bị ngứa và trầy da.

Giấm, chai giấm, giấm ngăn ngừa mụn trên đầu

- Sử dụng dấm: Hòa một thìa cà phê dấm trong một cốc nước đầy. Sau khi gội đầu xong, bạn có thể dùng nước này để gội lại một lần nữa và xả cuối cùng với nước sạch. Bước này có thể giúp giảm thiểu các vi khuẩn trên da đầu của bạn và nó được xem như là một cách để điều trị mụn trứng cá trên da đầu rất hiệu quả.

- Thay đổi loại dầu gội đầu: Nếu bị nổi mụn trên đầu, bạn hãy thay đổi các sản phẩm chăm sóc tóc hiện tại mà bạn đang sử dụng. Tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu về các sản phẩm phù hợp với bạn.

-  Không sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc có chứa nước hoa: Tránh xa các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa nước hoa và các loại hóa chất mạnh vì chúng có thể gây tổn hại cho làn da đầu mỏng manh.

Mụn mọc trên da đầu và cách phòng tránh

- Loại bỏ gàu: Đôi khi, gàu có thể là lý do gây mọc mụn trên đầu của bạn. Nếu bạn đang trong trường hợp này thì hãy sử dụng một loại dầu gội chuyên trị gàu để giúp bạn ngăn ngừa được mụn.

- Ăn uống lành mạnh: Ăn uống các loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh cũng đóng một vai trò trong việc duy trì một da đầu khỏe mạnh nhờ giảm nguy cơ bị viêm, thiếu dinh dưỡng… Điều này có thể giúp ngăn ngừa mụn trên đầu của bạn.

- Tránh đội mũ nón quá nhiều: Đội mũ nón quá nhiều sẽ khiến da đầu bạn có quá nhiều độ ẩm không cần thiết. Tốt hơn hết thì bạn nên chỉ đội mũ nón khi thật cần thiết để giữ cho da đầu thông thoáng, giảm nguy cơ bị nấm.

Ngứa đầu, Mụn mọc trên da đầu và cách phòng tránh

- Giữ cho da đầu không bị xước: Tránh làm da đầu của bạn bị trầy hay xước, điều này sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập dễ dàng vào da đầu gây mọc mụn nhiều hơn.

Theo Thảo Thảo/Afamily.vn