Logo Bài Thuốc Quý

Một số tác hại do uống nước mía

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nước mía có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc uống nước mía không đúng cách, uống quá nhiều, cách chế biến nước mía không an toàn có thể là nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Nước mía có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại thức uống này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mà bạn không ngờ tới.

Nước mía, uống nước mía

Nước mía là thức uống vô cùng được ưa chuộng trong những ngày hè.

Nguy cơ gây ung thư

Nước mía là loại nước rất phổ biến vào mùa hè. Đối với những máy ép mía không đảm bảo vệ sinh, ngoài việc làm nước mía có màu đục, chất lượng kém, còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Trong máy ép sẽ có những kim loại nặng tích tụ có thể sẽ gây độc tính và nguy hiểm hơn là tiềm ẩn khả năng gây ung thư rất cao.

Tăng cân nhanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Vì vậy, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, béo phì. Những người đang muốn giảm cân nên hạn chế loại thức uống này.

Đau bụng, tiêu chảy

Với tình trạng khâu vệ sinh những cây mía, máy ép, cốc, nước đá… không được đảm bảo, thậm chí một số người bán hàng còn dùng tay trực tiếp để cầm mía, lấy đá thì khả năng bị đau bụng, đi ngoài do uống nước mía là rất cao.

Nguy hiểm hơn, một số trường hợp còn uống phải nước mía có lẫn ruồi, bọ, dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy cấp, đi ngoài ra máu, mất nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Với những trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời, rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Sử dụng nước mía bẩn, kém vệ sinh, không đảm bảo an toàn không chỉ gây nên những ảnh hưởng xấu trước mắt mà còn dẫn đến những hậu quả lâu dài.

Một hệ lụy tất yếu của việc sử dụng đồ uống kém vệ sinh thường xuyên chính là ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Cho dù một số người khỏe mạnh hơn, không bị hoặc ít khi bị đau bụng, tiêu chảy do uống nước mía bẩn, nhưng như thế không có nghĩa là không bị ảnh hưởng.

Những chất bẩn và các vi khuẩn trong đó vẫn có thể tích tụ và gây hại cho hệ tiêu hóa. Nó có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh cho dạ dày và hệ tiêu hóa bất cứ lúc nào.

Dễ bị nhiễm khuẩn

Khâu vệ sinh cây mía, máy ép, cốc đựng nước thường không đảm bảo sạch sẽ, nên nước mía có thể dễ dàng nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý: Chính vì thế người tiêu dùng nên cẩn trọng với những thứ nước giải khát được bày bán tràn lan trên vỉa hè không qua giám định chất lượng sản phẩm. Nếu có triệu chứng bị ngộ độc thì nên đến ngay các trung tâm y tế để được chăm sóc kịp thời.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn