Logo Bài Thuốc Quý

Mẹo giúp bé ngủ dậy không quấy khóc

01/01/2020 · Sức khỏe
Cách bạn đánh thức con một cách tích cực sẽ ảnh hưởng không chỉ đến bé mà còn cả những người bé gặp ngày hôm đấy.

Muốn con thức dậy một cách thoải mái và vui vẻ, bạn hãy thực hiện những mẹo nhỏ dưới đây.

1. Tắt đồng hồ báo thức

Đây là một trong những cách đánh thức hiệu quả bạn nên học theo. Việc tắt đồng hồ báo thức của con sẽ giúp bạn không phải vội vã chạy sang phòng con để tắt tiếng chuông ầm ĩ, thay vào đó, bạn có thể gọi bé dậy bằng một giọng nói nhẹ nhàng. Bạn chính là người hiểu tiếng chuông báo thức buổi sáng khiến mình phát điên thế nào, thì bé nhà bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy thôi.

bé ngủ dậy không khóc

2. Nói về kế hoạch trong ngày

Trong khi bạn nói con nghe về những hoạt động thú vị trong ngày sắp tới, bạn có thể xoa nhẹ lưng cho con. Bạn nhớ hãy nói thật nhẹ nhàng và âu yếm nhé, không cần phải nói to để con chú ý dù bé đang còn mơ màng đi chăng nữa. Nói rằng mẹ sẽ đón con sau khi tan học, rồi về nhà bé được chơi trò chơi sau khi làm bài tập xong. Tiếp đó nói về những món ngon bạn chuẩn bị cho bé trong bữa tối, cũng như bộ phim cả nhà sẽ xem khi đêm xuống. Khi bé có gì đó thú vị để làm, chắc chắn bé sẽ muốn thức dậy ngay.

3. Bữa sáng yêu thích cho con

Con bạn không thích món trứng rán mà chỉ thích món gà rán, hay chỉ ăn được rau cải chứ không đụng đến món chuối? Ai bảo bữa sáng là phải theo một tiêu chuẩn cụ thể nào đó? Điều quan trọng với bé đó là ăn những bữa ăn dinh dưỡng, chứ không phải đến trường với cái bụng đói meo. Chuẩn bị bữa sáng với những món bé thích sẽ giúp bé khởi động một ngày một cách vui vẻ.

4. Để con chọn quần áo đi học từ tối hôm trước

Thay vì vội vàng tìm bộ quần áo hợp ý bé vào buổi sáng, sao bạn không để bé tự chọn bộ đồ mình thích từ tối hôm trước. Bạn có thể tư vấn giúp con chọn quần áo thích hợp với thời tiết, nhớ cùng bé chọn chứ đừng để con làm một mình. Việc này không chỉ giúp con tự lập hơn, mà còn giúp bé hiểu hơn về sở thích và cách ăn mặc của mình. Quả là một thói quen trước khi ngủ thú vị cho cả mẹ và bé!

5. Kể chuyện cho con nghe

Những câu chuyện không cần phải kéo dài tận nửa tiếng với nhiều chi tiết phong phú tưởng tượng. Đôi khi bạn chỉ cần sáng tạo ra câu chuyện mới như “Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé lạc vào xứ xở thần tiên. Khi ở đó, cô bé gặp…” và cứ vậy, bạn kể chậm rãi 2, 3 câu nhưng cũng đủ đánh thức con dậy vì bé đang muốn nghe diễn biến tiếp theo của câu chuyện. Câu chuyện chính là một cái ôm bằng lời giúp bé có một buổi sáng hứng khởi.

mẹo giúp bé ngủ dậy không quấy khóc

6. Để cún cưng đánh thức

Nếu gia đình bạn có nuôi cún cưng, bạn có thể dùng chúng để gọi bé dậy. Bảo cún cưng nhảy lên gường và đánh thức con thay bạn là một trong những cách rất hiệu quả. Lũ trẻ thường thích động vật, và được vật nuôi mình yêu quý gọi dậy như vậy một ngày mới của bé sẽ bắt đầu với tràn đầy những tiếng cười.

7. Đánh thức từ từ

Đánh thức con khi chúng còn ngái ngủ thật không dễ chút nào. Bận rộn với bài vở hoặc mải chơi từ tối hôm trước sẽ khiến con không đi ngủ đúng giờ, và hậu quả là bé rất khó dậy vào buổi sáng. Thế nhưng, việc hối hả giục con hoàn tất mọi việc của buổi sáng chỉ trong thời gian ngắn lại càng khó khăn hơn, thậm chí việc này còn khiến mọi người căng thẳng theo.

Thay vào đó, bạn nên hướng cho con lên giường sớm trước nửa tiếng, từ đó sáng hôm sau bé sẽ dậy được sớm hơn nửa tiếng. Bạn không cần phải thúc giục con phải dậy ngay và luôn, mà có thể từ từ kéo con khỏi sự mơ màng. Có thêm nhiều thời gian cho buổi sáng, cả bạn và con đều thấy thoải mái, và có thể bắt đầu một ngày mới một cách vui vẻ.

Theo afamily