Logo Bài Thuốc Quý

Mật ong nguyên chất có thể thay thế cho đường trắng

15/06/2020 · Sức khỏe
Mật ong nguyên chất chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe hơn đường trắng, và ngọt hơn đường trắng. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng mật ong thay thế cho đường trắng.

Mật ong là nguồn chứa các carbohydrate đơn giản: glucose, fructose và sucrose. Mật ong ngọt hơn đường khoảng 1/3 lần. Trong mật ong có có hầu hết các vitamin, mặc dù chỉ là số lượng nhỏ, các chất khoáng, cũng như các axit hữu cơ và các enzym. Trong mật ong tự nhiên có chứa alkaloid, kháng sinh và các chất hoạt tính sinh học khác có lợi cho một số bệnh. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ có từ mật ong tự nhiên, chứ không phải từ mật ong mà ong ăn siro đường.

Trong 100 g mật ong chứa 328 kcal, và trong 100 g đường - 399 kcal.

Mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, và hoàn toàn thay thế được cho đường trắng.

Vậy mật ong có thay thế được cho đường trắng không?

Mật ong hữu ích hơn đường, nhưng hàng ngày không nên dùng quá 30-60g, và nên sử dụng làm nhiều lần. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong, cần phải giảm các đồ ngọt bởi 1 g đường = 1,25g mật ong.

Trong một muỗng mật ong có thể tìm thấy các vitamin nhóm B (cần cho tóc đẹp, móng tay cứng và giúp quá trình trao đổi chất), acid ascorbic (bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và làm chậm quá trình lão hóa), canxi cần cho răng, sắt cần cho máu và kẽm cần cho sức khỏe sinh sản.

Vì mật ong được tổng hợp từ mật của các loài hoa, nhiều chất có lợi chứa trong nó. Đây là những hoạt chất sinh học.

Mức tiêu thụ đường được khuyến nghị sử dụng trong ngày là 30g/ngày, và tỷ lệ này có thể được thay thế bằng mật ong. Vì mật ong ngọt hơn đường, nên khi uống trà, chúng ta sẽ cho ít hơn, điều có có nghĩa là sẽ giảm đi lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ đã phân tích mẫu mật ong từ 14 nguồn hoa khác nhau cho thấy mật ong từ hoa kiều mạch có chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần mật ong từ cây xô thơm. Một nghiên cứu khác, từ Đại học California, Mỹ thấy rằng tiêu thụ hàng ngày mật ong kiều mạch có mức độ chất chống oxy hóa trong máu cao hơn. Và một nghiên cứu từ Đại học Memphis thấy rằng các vận động viên ăn mật ong có hàm lượng đường trong máu và insulin ổn định trong một thời gian dài hơn so với các loại chất ngọt khác.

Mật ong có thể được bán dưới dạng khô và bột. Bạn có thể sử dụng trong nấu ăn, thay thế mỗi muỗng canh đường với một thìa mật ong và có thể điều chỉnh số lượng tùy thuộc vào lượng thức ăn hay cách thức làm chín như nướng hay sốt, xào...

Kết luận

Như vậy, mật ong nguyên chất hoàn toàn có thể thay thế cho đường trắng, với nhiều vitamin tốt hơn đường trắng và độ ngọt của mật ong nguyên chất cũng ngọt hơn đường trắng, nên chúng ta có thể sử dụng được tiết kiệm hơn khi dùng đường trắng. Tuy nhiên, để mật ong có được tác dụng như trên thì cần chọn lựa mật ong nguyên chất từ thiên nhiên. Nếu mua phải mật ong giả, mật ong nuôi bằng đường thì cũng không khác nào đi mua đường trắng giá cao.

Lưu ý: Mật ong được lấy từ hoa tự nhiên nên chứa nhiều hợp chất sinh học, có thể gây dị ứng. Một số người mẫn cảm đặc biệt thì nên cẩn trọng.

Bắc Hương