Logo Bài Thuốc Quý

Loại đồ vật không nên để ở đầu giường

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Một ngày làm việc mệt mỏi, bạn cần nghỉ ngơi để lấy lại sức. Tuy nhiên một số đồ vật để bừa bộn ở giường không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Hãy dọn dẹp một số đồ vật dưới đây để có giấc ngủ ngon, đảm bảo sức khỏe.

Giường là nơi để chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Nếu có những vật dụng không tốt cho sức khỏe được đặt ở đầu giường nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Do đó, khi ngủ bạn cần “dọn dẹp” thật kỹ những vật dụng này ra khỏi đầu giường của mình để tránh “gặp họa”.

Điện thoại, máy tính bảng

Đây là vật dụng vô cùng nguy hiểm mà rất nhiều người có thói quen để trên đầu giường của mình khi ngủ. Với ý nghĩ tiện lợi cho việc sử dụng trước và sau khi ngủ mà vô tình làm tổn hại đến sức khỏe và giấc ngủ của mình.

Máy tính bảng và điện thoại là những vật dụng có sóng điện từ lớn, chúng sẽ ảnh hưởng đến não bộ của bạn khi đặt trên đầu giường. Làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, ngủ không sâu. Đặc biệt sẽ thường thấy nhức đầu, mệt mỏi sau khi ngủ dậy.

Bên cạnh đó còn chưa kể đến khi bạn bị đánh thức bởi những cuộc gọi làm giấc ngủ bị gián đoạn, rất khó để ngủ lại.

Một số nghiên cứu mới đây còn cho rằng việc thường xuyên để điện thoại trên đầu giường khi ngủ còn là một trong những yếu tố gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm cho con người.

Do đó, khi ngủ tốt nhất hãy để những vật dụng này trên mặt bàn chứ không nên đặt ở đầu giường.

Không nên để điện thoại trên giường

Đồ điện

Các vật dụng như đài radio, đèn diệt côn trùng, sạc điện thoại,…là những thiết bị điện có lượng bức xạ không hề nhỏ và khi bạn để chúng trên đầu giường hay khu vực sát với cơ thể bạn thì chúng sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của ban trong khi ngủ.

Bên cạnh đó, nếu để những thiết bị điện này quá gần nếu có sự cố về điện sẽ đe dọa đến cả tính mạng của bạn khi ngủ.

Nếu khi cần thiết phải dùng chúng bạn cũng nên để cách xa ít nhất là 2m với khoảng cách tối thiểu, tránh gặp phải nhức rắc rối do chúng gây ra.

Gối tựa

Nhiều người có sở thích dùng gối tựa để gối đầu khi ngủ. Với độ cao của gối tựa sẽ gây hại cho đốt sống cổ của bạn, hơn nữa nó còn có thể khiến bạn gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ vì gối đầu quá cao.

Chưa kể đến việc nó chiếm rất nhiều diện tích của giường khiến bạn cảm thấy không được thoải mái. Nhất là những người có thói quen “vận động” trong khi ngủ.

Do đó, dùng gối tựa khi ngủ là không cần thiết. Bạn nên chọn một chiếc gối có độ cao từ 10-12cm là hợp lý và có lợi cho giấc ngủ của bạn nhất.

Đồng hồ báo thức

Đồng hồ báo thức để đầu giường mới có đủ “sức mạnh” để khiến bạn tung chăn ra khỏi đầu vì tiếng kêu inh tai nhức óc của nó. Đây có vẻ là một lợi ích lớn.

Tuy nhiên, nếu tiếng chuông đồng hồ báo thức “thét” vào tai khiến bạn bị giật mình tỉnh giấc thường xuyên nó lại ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của bạn.

Không nên để đồng hồ báo thức trên giường

Bên cạnh đó âm thanh tích tắc phát ra từ chiếc đồng hồ còn khiến bạn có thể mất ngủ trầm trọng.

Vấn đề về tim mạch, huyết áp cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên để đồng hồ cách đầu giường khoảng 1,8m sẽ tốt hơn.

Cây xanh, hoa

Nhiều người có thói quen đặt cây cảnh hay lọ hoa tươi ở bàn trang điểm gần đầu giường của mình để trang trí cho căn phòng thêm tươi mát.

Cây xanh và hoa sẽ rất có lợi vào buổi sáng khi chúng hút CO2 và thải ra oxy. Tuy nhiên, vào buổi tối điều này sẽ xảy ra ngược lại khi cây quang hợp.

Môi trường thiếu oxy trong căn phòng kín sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Ngủ không sâu, mệt mỏi và căng thẳng sau khi tỉnh giấc là những dấu hiệu bạn có thể gặp phải khi để cây xanh và lọ hoa sát đầu giường.

Bên cạnh đó hương hóa cũng sẽ dễ khiến bạn bị ngột thở, di ứng về hô hấp, đặc biệt nguy hiểm với những người bệnh suyễn.

Do đó, nếu muốn tranh trí phòng bạn có thể chọn loại cây tốt cho sức khỏe như xương rồng, chúng sẽ giúp bạn hút bớt những bức xạ trong môi trường, làm không khí trong lành hơn, có lợi cho sức khỏe.

Không nên để cây xanh gần giường ngủ

Thú nhồi bông

Không những chiếm diện tích không gian của chiếc giường ngủ mà nó còn có thể chứa các vi trùng, khi khuẩn gây bệnh, các loại bông sợi hóa học có thể làm bạn bị dị ứng hay gây nên các bệnh về hô hấp, nhiễm trùng da.

Đặc biệt nguy hiểm hơn với trẻ em khi chúng thường ôm thú bông để ngủ.

Gương soi

Gương ở đầu giường hay đối diện giường sẽ rất kỵ với người già. Đây là đối tượng thường ngủ không ngon giấc, tỉnh giấc giữ đêm.

Nếu thức dậy trong tình trạng này, vô tình nhìn vào gương sẽ khiến họ bị giật mình, lo lắng, bất an về hình ảnh “lạ” của mình trong gương, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mất ngủ.

Giải pháp:

Để tránh xa những vật dụng có bức xạ như điện thoại, máy tính bảng, thiết bị điện ra xa khỏi khu vực ngủ của bạn. Chỉ nên để những chiếc gối đầu, chăn mền phù hợp với chủ nhân của nó để bạn có giấc ngủ ngon, không bị lạnh khi ngủ,…

Bên cạnh đó một điều cần phải nhớ nữa là không được để điều hòa hay quạt phả trực tiếp vào mặt. Đây là một sai lầm hầu như ai cũng mắc.

Nếu để quạt và điều hòa theo hướng này sẽ khiến bạn bị đau đầu, mệt mỏi sau khi ngủ dậy.

Theo Tuyết Anh/Soha.vn