Logo Bài Thuốc Quý

Làm thế nào để trẻ thích đi học?

01/01/2020 · Sức khỏe
Cùng tìm hiểu nguyên nhân trẻ không thích đi học và những phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giúp trẻ tìm lại niềm vui trong học tập.

Giúp trẻ thích đi học

Có nhiều nguyên nhân khiến con không thích đến trường. Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, chuyên gia về Montessori (Tốt nghiệp xuất sắc lớp Lớp Montessori, Học viện Montessori Bokja Hàn Quốc) cũng nhấn mạnh: 3 năm đầu đời được tiếp cận với giáo dục đối với mỗi em bé là hết sức cần thiết. Đây là thời kỳ phát triển trí tuệ cơ bản, là giai đoạn chuẩn bị những năng lực trí tuệ cho trẻ trong các giai đoạn sau này. Các bậc cha mẹ cho con đi học từ sớm để con được tiếp cận với môi trường với các kích thích đa dạng đã được lựa chọn cho sự phát triển của trẻ.

“Trường ca” ngày đầu đến trường bao giờ cũng nhớ đời với mọi nhà. Đã là trẻ con thì không thể… tự nguyện. Bé đang quen ở nhà với người thân, nay ra môi trường mới với cô giáo và các bạn khiến bé thấy bất an. Đến trường trẻ phải ngồi hàng giờ trong lớp, không được nói chuyện riêng, tuân thủ theo những quy định trong giờ học, phải chú ý nghe thầy cô giảng, kiến thức khó… Những vấn đề đó không phải trẻ nào cũng thích ứng được và có thể sinh ra ở trẻ những biểu hiện chán nản, thờ ơ không muốn đi học, lẩn tránh việc học, việc làm bài tập về nhà…Đa số các bé đều khóc khiến bố mẹ, ông bà cũng… mếu máo theo. Có bé thì buồn chán, bỏ ăn, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để con thích đến trường?

Làm thế nào để trẻ thích đi học?

Những phương pháp hiệu quả của bố mẹ sẽ giúp con thích đến trường. Ảnh minh họa

Kết hợp với giáo viên của trẻ

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, cha mẹ và thầy cô giáo cần trao đổi rõ ràng về những vấn đề mà trẻ đang gặp phải để lập kế hoạch giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Động viên

Khi con không thích đến trường cha mẹ phải tránh quát mắng, thái độ hờ hững vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đối với trẻ. Nên thường xuyên khích lệ, giúp đỡ trẻ trong quá trình học cũng như cách thiết lập mối quan hệ ở trường để trẻ lấy lại hứng thú đi học.

Loại bỏ những áp lực với trẻ

Cha mẹ nên chú ý dành cho trẻ một sự tự do nhất định, tạo nên một môi trường thoải mái để hứng thú học tập tự nhiên đến với trẻ làm cho trẻ cảm thấy học tập không phải là một nhiệm vụ quá nặng nề, tránh tình trạng sợ đi học và giúp con thích đến trường.

Giúp trẻ cảm nhận được thú vui học tập

Thường xuyên nói những điều tốt về trường học, khích lệ để trẻ tự tin khi đến trường. Khi con có tiến bộ, dù rất nhỏ, cha mẹ nên biểu dương trẻ kịp thời, nên thưởng cho con những món quà nhỏ để động viên.

Giúp trẻ học có phương pháp

Cha mẹ nên kiên trì giúp trẻ tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ gặp khó khăn trong học tập và dạy trẻ những phương pháp khắc phục một cách khoa học và hiệu quả.

Theo Vietq.vn