Logo Bài Thuốc Quý

Khi nào cơ thể cần bổ sung chất béo?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nhiều người có thói quen tránh xa chất béo vì họ thích thân hình mảnh dẻ, không bị mỡ thừa. Trong quá trình kiêng cữ để giảm cân, đôi lúc bạn sẽ thiếu hụt chất béo tốt, gây ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể. Những dấu hiệu dưới đây cho biết bạn cần phải bổ sung thêm nhiều chất béo.

Bổ sung chất béo

Thường xuyên đói bụng

Có thể do bữa ăn hạn chế quá nhiều chất béo, từ sữa chua, đến phô mai, bơ và cả dầu ăn. Chế độ ăn uống có chất béo giúp điều hòa sự thèm ăn và gây no lâu, ngăn ngừa việc ăn quá mức và hạn chế việc cảm thấy đói liên tục. Nếu cảm thấy đói dù đã ăn đầy đủ, tốt nhất bạn nên quay lại với những loại thức ăn béo như sữa chua và phô mai.

Tinh thần mỏi mệt

Đó là khi bạn có cảm giác tinh thần bị tê liệt và mang tâm trạng chán chường. Bạn cũng hay cáu kỉnh, dễ bị kích thích và uể oải. Khi bụng đang đói và cơ thể cảm thấy chưa bão hòa, trí não cũng có khuynh hướng trở nên chậm chạp. Cần phải cải thiện và bổ sung axít béo omega-3 với các thực phẩm như cá, cải bó xôi…

Da khô

Chất dưỡng ẩm da tự nhiên là sebum, được sản xuất bởi các axít béo tiết ra tự nhiên từ cơ thể hoặc từ thực phẩm ăn vào. Khi da bị khô, ấy là do cơ thể không đủ chất béo để nuôi dưỡng da. Vì vậy, cần bổ sung tối thiểu vài chất béo trong bữa ăn để chống lại da khô.

Luôn thấy lạnh

Mặc dù đang là mùa hè nóng nực mà bạn vẫn cảm thấy lạnh, đó là triệu chứng bạn đang thiếu chất béo. Chất béo trong cơ thể có tác dụng giữ ấm và vì vậy chỉ khi thiếu hụt chất béo, bạn luôn cảm thấy lạnh.

Đau nhức cơ thể

Cơ thể đau nhức có liên quan đến khớp. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau nhức từ chấn thương đến viêm khớp. Tuy nhiên, nếu thiếu chất béo, tình trạng có thể càng tệ hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, ít đường bột nhưng có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, các loại hạt, thịt…

Theo VĂN KHÁNH/Phunuonline.com.vn