Logo Bài Thuốc Quý

Khả năng sinh sản ở phụ nữ theo độ tuổi

01/01/2020 · Sức khỏe
Khi quyết định lập gia đình, bạn muốn tự quyết định thời điểm mang thai. Nhưng bạn có biết rằng khả năng có con của người phụ nữ bắt đầu suy giảm từ độ tuổi 30

Khi nói đến khả năng có con, tuổi tác thực sự quan trọng. Cả nam và nữ đều có khả năng sinh sản cao nhất sau tuổi dậy thì của họ. Sự khởi đầu của tuổi sinh sản được xác định bởi sự khởi đầu của sự rụng trứng và kinh nguyệt của nữ giới. Phụ nữ sau khi mãn kinh không thể có thai nữa.

Khả năng sinh sản của phụ nữ

Khả năng sinh sản ở phụ nữ theo độ tuổi

Khả năng sinh sản bắt đầu giảm khi phụ nữ lớn tuổi. Khả năng sinh sản của họ rất có thể sẽ kết thúc 5-10 năm trước khi mãn kinh. Điều đó không có nghĩa là phụ nữ ở giữa tuổi 30 không thể có con, nhưng họ sẽ phải mất nhiều thời gian để cố gắng hơn.

Khả năng sinh sản của phụ nữ chậm lại từ khoảng 30 tuổi và có xu hướng giảm mạnh từ độ tuổi 35. Sự suy giảm liên quan đến số lượng trứng trong buồng trứng của người phụ nữ. Ngay cả khi người phụ nữ không sử dụng các biện pháp tránh thai, khả năng sinh sản của họ vẫn giảm theo độ tuổi.

Đối với hầu hết phụ nữ khả năng sinh sản của họ đạt tốt nhất từ tuổi 23-30. Hơn nữa khi họ đang tiến gần đến 31, khả năng sinh sản có xu hướng giảm xuống rất nhanh. Khả năng sinh sản của họ giảm 2-3% mỗi năm khi họ đạt đến tuổi 35. Phụ nữ bị sẩy thai vì số lượng và chất lượng trứng đã giảm đi rất nhiều.

Khi độ tuổi người phụ nữ càng cao, thì thai nhi càng dễ mắc các vấn đề về nhiễm sắc thể. Vấn đề nhiễm sắc thể cũng dễ dẫn đến sẩy thai. Là phụ nữ lớn tuổi hơn họ có thể trải qua một số vấn đề về y tế như có thể một số vấn đề y tế trải qua như trứng màng trong tử cung hoặc u xơ tử cung. Những bệnh về ống dẫn trứng hoặc polyp có thể làm giảm khả năng sinh sản của họ.

Phụ nữ có khả năng sinh sản tốt nhất ở độ tuổi 20. Khả năng sinh sản giảm ở độ tuổi 30 và giảm nhiều hơn độ tuổi 35. Một người phụ nữ ở độ tuổi 30 chỉ có 20% cơ hội có thai. Điều này có nghĩa là trong 100 phụ nữ tuổi 30 tuổi muốn có con trong một chu kỳ, thì chỉ có 20 người thành công và 80 người còn lại thì phải cố gắng hơn.

Phụ nữ trong độ tuổi 40 phụ nữ có cơ hội chỉ khoảng 5% trên mỗi chu kỳ. Họ sẽ không thể sinh con sau thời kỳ mãn kinh nữa. Khả năng thụ thai của một người phụ nữ sẽ kết thúc khoảng 10 năm trước khi mãn kinh. Độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh là 51 nhưng phụ nữ đã không thể có thai vào tuổi 45 của họ. Một trong số họ vẫn cố gắng bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Sinh sản ở phụ nữ

Buồng trứng cũng có tuổi

Đây cũng là sự lý giải vì sao bạn nên đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ theo đội tuổi. Quá trình tạo ra em bé đòi hỏi trứng khỏe mạnh. Tạo em bé đòi hỏi trứng khỏe mạnh. Tuy nhiên, buồng trứng sẽ kém khỏe mạnh khi bạn già đi. Thông thường thai nhi nữ sẽ mang 6-7.000.000 trứng, lúc sinh ra, một cô bé có từ 1 đến 3.000.000 trứng.

Tuy nhiên, đến thời kỳ mãn kinh sẽ có chỉ có vài trăm trứng còn lại. Phụ nữ được sinh ra hàng triệu trứng, đến tuổi dậy thì, số lượng trứng tiếp tục giảm đi mỗi năm. Điều này không có nghĩa là mỗi trứng có thể tạo nên một em bé. Đôi khi có khoảng 1 nửa trứng trong buồng trứng là bất thường, ngay cả trong thời kỳ hoàng kim của chúng. Số lượng trứng mắc vấn đề về gen di truyền đều tăng lên theo thời gian.

Số lượng trứng trong nang của buồng trứng tăng lên, lượng trứng dự trữ trong buồng trứng sẽ suy giảm. Phụ nữ được sinh ra với rất nhiều trứng trong buồng trứng dù các nang thường có xu hướng cạn kiệt dần. Khi dự trữ buồng trứng giảm dần, các nang trở sẽ kích thích trứng trưởng thành và rụng trứng. Chu kỳ rụng trứng từ khoảng 21-25 ngày. Các nang sẽ không đáp ứng đủ để trứng rụng trong chu kỳ thất thường.

Theo Quỳnh Trang/Afamily.vn