Logo Bài Thuốc Quý

Hít thở nông gây ảnh hưởng tới sức khỏe

01/01/2020 · Sức khỏe
Bạn có biết rằng thở nông có thể có nhiều tác động bất lợi tới sức khỏe con người? Dưới đây là những điều bạn nên biết về hơi thở của mình.

Những lúc mệt mỏi, buồn chán… bạn hãy hít một hơi thật sâu và thở ra, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực. Hít thở sâu giúp bạn đưa nhiều khí oxy vào cơ thể và vận chuyển đi khắp cơ thể. Điều này cho phép các cơ quan trong cơ thể thực hiện tốt chức năng của nó. Do đó, hít thở sâu được khuyến khích và được coi là rất có lợi cho cơ thể và tâm trí của bạn.

Điều gì xảy ra khi bạn không có thói quen hít thở sâu mà thường thở nông (hơi thở ngắn)?

Thở nông còn được gọi là thở ngực và được đặc trưng bởi những hơi thở ngắn. Hơi thở nông có thể do sự lo lắng, căng thẳng, chấn thương, bệnh hen suyễn, nhiễm trùng ở ngực và phổi, viêm đường hô hấp trong… gây ra. Trong một số trường hợp nhẹ hơn, mặc quần áo chật cũng sẽ khiến bạn thở nông.

Tuy nhiên, có nhiều người còn không nhận ra rằng mình thường xuyên thở chậm và có hơi thở nông. Bạn có biết rằng, thường xuyên thở nông có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe . Những bất lợi đó bao gồm:

Hít thở nông ảnh hưởng tới sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe tốt, điều quan trọng là bạn cần ổn định hơi thở của mình. Ảnh minh họa

Ảnh hưởng đến chức năng của não

Thường xuyên có hơi thở nông khiến cho lượng oxy vào cơ thể bị ít đi, không đủ để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể. Điều này gây ra ảnh hưởng không tốt trong việc thực hiện chức năng vốn có của các cơ quan, đặc biệt là não. Não làm nhiệm vụ kiểm soát các chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể, khi không nhận đủ oxy, não không làm tốt nhiệm vụ “kiểm soát” đó. Từ đó dễ dẫn đến sự rối loạn của các chức năng trong cơ thể, làm giảm sự tập trung, trí nhớ …

Ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ

Hít thở sâu là điều cần thiết giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc vào ban đêm. Khi có chất lượng giấc ngủ tốt thìcơ thể mới nhanh chóng sửa chữa được các hao mòn, “hỏng hóc” ở các tế bào trong cơ thể. Nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng, hiệu quả “sửa chữa” này bị giảm xuống, làm cho sức khỏe của bạn bị suy giảm, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần.

Gây tăng cân

Bạn có biết rằng thở nông cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây tăng cân ? Khi bạn hít thở không sâu, lượng oxy vào cơ thể không nhiều, sự trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng theo. Trao đổi chất trong cơ thể chậm lại cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo và chất béo. Lượng calo và chất béo không được đốt cháy hết sẽ tích tụ lại trong cơ thể làm cho bạn tăng cân nhanh.

Suy giảm miễn dịch

Cũng xuất phát từ lý do lượng oxy cung cấp cho cơ thể ít, thường xuyên thở nông còn có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của một người. Đó chính là lý do tại sao những người có hơi thở nông thường dễ bị các bệnh liên quan tới phổi.

Để đảm bảo sức khỏe tốt, điều quan trọng là bạn cần ổn định hơi thở của mình, không nên liên tục thở nông mà giữ hơi thở sâu vừa phải để cung cấp đủ oxy cho cơ thể.

Theo Phapluatxahoi.vn