Logo Bài Thuốc Quý

Hay ngoáy mũi có gây hại gì không?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ngoáy mũi quá nhiều hoặc mạnh tay có thể khiến cho lớp niêm mạc mũi bị tổn thương, rách, thậm chí làm vỡ mạch máu và gây chảy máu mũi.

Chào bác sĩ,

Cháu có một tật xấu là rất hay ngoáy mũi. Cháu hay ngoáy trong vô thức, nhiều lúc chẳng để ý là tay đã đưa lên mũi từ lúc nào. Đợt gần đây, cháu thấy mũi hay bị đau, có một lần đã rỉ máu nhưng rất ít, không phải chảy máu cam mà do xước ở bên trong. Không biết điều này có liên quan gì đến việc ngoáy mũi không vì cháu thấy ngoáy mũi để làm sạch thì có ảnh hưởng gì xấu đâu ạ? Mong bác sĩ giải đáp cho cháu.

Cháu cảm ơn bác sĩ.

(lequan…@gmail.com)

Trả lời:

Chào cháu,

Trước hết, bác sĩ Mèo xin khẳng định rằng việc ngoáy mũi thường xuyên không hề tốt chút nào, trái lại còn có thể làm ảnh hưởng đến mũi của chúng ta.

Tác hại của việc ngoáy mũi quá thường xuyên

– Mất đi hàng rào bảo vệ: Ngoáy mũi càng nhiều càng khiến cho lông mũi rụng nhiều. Điều này vô hình chung khiến cho mũi mất đi hàng rào bảo vệ, từ đó tạo điều kiện cho các yếu tố gây hại như bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập, gây nên các căn bệnh về tai, mũi, họng.

– Tổn thương niêm mạc mũi: Ngoáy mũi quá nhiều hoặc mạnh tay có thể khiến cho lớp niêm mạc mũi bị tổn thương, rách, thậm chí làm vỡ mạch máu và gây chảy máu mũi.

Trường hợp của cháu bị rỉ máu có thể là do ngoáy mũi quá nhiều nên gây vỡ mạch máu. Điều này có ảnh hưởng rất xấu bởi nó không chỉ làm suy giảm chức năng khứu giác, gây nhiễm trùng, dẫn đến các căn bệnh về mũi, họng và cả tai mà còn có khả năng gây ảnh hưởng cả tới não. Nguyên nhân là do khu vực này chia sẻ chung nguồn cung cấp máu với não, do vậy mọi nhiễm trùng đây đều có nguy cơ lây lan đến não.

Bác sĩ Mèo khuyên cháu nên đến khám ngay tại cơ sở y tế để biết cách chăm sóc cho vết thương. Đặc biệt, cháu nên từ bỏ ngay thói quen ngoáy mũi liên tục. Cháu cần tự ý thức về tác hại của điều này để từ bỏ, đồng thời cũng có thể nhờ tới sự trợ giúp của mọi người xung quanh, nhắc nhở cháu mỗi khi cháu ngoáy mũi.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh.

Bác sĩ Mèo

Theo Kenh14.vn