Logo Bài Thuốc Quý

Hạt mắc ca rất tốt cho tim mạch

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Hạt mắc ca (Macadamia) được coi là loại hạt dinh dưỡng ngon nhất và có giá đắt đỏ nhất trong các loại hạt. Theo nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng hạt mắc ca rất tốt cho tim mạch, có thể giúp giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

87% dầu trong hạt mắc ca là axit béo không no, trong đó nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, rất tốt cho tim mạch. Nghiên cứu mới đây cho thấy bổ sung hạt mắc ca vào khẩu phần ăn đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạt mắc ca, ăn hạt mắc ca tốt cho tim mạch

Hàm lượng dầu trong nhân hạt mắc ca cao hơn hàm lượng dầu có trong hạt đậu phộng và hạt hướng dương. Hình minh họa

Thành phần dinh dưỡng của hạt gồm: 78,2% chất béo, 10% hợp chất đường, 9,2% hợp chất đạm (protein), 0,7% muối khoáng, vitamin B6: 16mg/kg; 1,2 mg/kg vitamin B1…

Ngoài ra, hạt mắc ca cũng có hàm lượng protein cao (9,2%) cùng hơn 20 loại axit amin, đặc biệt là amino axit có tên arginine còn có tác dụng giúp các thành mạch máu linh hoạt.

Hạt mắc ca tốt cho tim mạch

Ngoài tác dụng cải thiện sức khỏe, hạt mắc ca còn là trợ thủ đắc lực duy trì vẻ đẹp của mái tóc và làn da. Hình minh họa

Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong 100g hạt mắc ca:

Chất béo  7.82g

Chất béo chưa no  6.57 g

Chất béo no  1.25g

Protein  0.92g

Carbohydrate  1.0g

Kali  3.7mg

Photphos  1.7mg

Magie  1.2mg

Các chất chống oxy hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Do đó, hạt mắc ca là một trong những loại thực phẩm được Quỹ tim mạch của Úc khuyên dùng.

Do có nhiều chất khoáng, các axit amin, các vitamin và omega 3, hạt mắc ca cũng là một lựa chọn rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, những đối tượng rất cần được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.

Hạt mắc ca, tác dụng cho tim mạch

Thêm khẩu phần hạt mắc ca vào khẩu phần ăn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 50%. Hình minh họa

Bên cạnh hạt hạnh nhân, nhân của quả óc chó, hạt mắc ca cũng nằm trong danh sách top các loại thực phẩm tốt cho người ăn kiêng, muốn giảm cân.

Đồng thời, ngoài vai trò là thực phẩm dinh dưỡng, hạt mắc ca còn có tác dụng thiết thực trong việc cải thiện sức khỏe của làn da và mái tóc.  Tinh dầu mắc ca sẽ giúp cho tóc mượt mà, khỏe khoắn, tránh các hư tổn do ánh nắng, bụi bẩn và thuốc nhuộm. Làn da khi được bổ sung tinh dầu và các chất dinh dưỡng từ hạt mắc ca sẽ khỏe mạnh, giảm nếp nhăn, giảm lão hóa đáng kể.

Theo THANH GIANG/plo.vn