Logo Bài Thuốc Quý

Gây mê khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

01/01/2020 · Sức khỏe
Gây mê trong thời kỳ thai nghén là rất khó khăn do các yếu tố thay đổi trong thời kỳ thai nghén như tăng thể tích máu, tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim…

Tôi mang thai hơn 2 tháng thì phát hiện ung thư vú, có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Tôi rất băn khoăn không biết gây mê có ảnh hưởng đến thai nhi và khi con sinh ra có bị dị tật?Đỗ Hiền Chi (Đông Anh, Hà Nội).

Gây mê khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ảnh minh họa.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam:

Gây mê toàn thân là cần thiết cho phẫu thuật cắt tuyến vú và vét hạch nách. Gây mê trong thời kỳ thai nghén là rất khó khăn do các yếu tố thay đổi trong thời kỳ thai nghén như tăng thể tích máu, tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim, tăng tiểu cầu, tăng sợi máu và giảm chức năng phổi…

Các yếu tố gây sẩy thai của thuốc gây mê không giống như hóa chất và tia xạ. Các thuốc gây mê theo lý thuyết có tác dụng làm giãn cơ trơn tử cung và hạn chế đẻ non lại phụ thuộc vào vị trí phẫu thuật hơn là do kỹ thuật gây mê. Người ta khuyên nên dùng thuốc chống đẻ non trong phẫu thuật tuyến vú trong thời kỳ mang thai.

Một nghiên cứu lớn ở Thụy Sỹ so sánh 5.405 trường hợp phẫu thuật không phải về sản khoa trong thời kỳ thai nghén với 72.000 phụ nữ có thai không gây mê toàn thân, kết quả cho thấy tăng tỷ lệ trẻ sinh ra bị giảm cân, phát triển chưa đầy đủ hoặc kém phát triển trong tử cung và tăng tỷ lệ chết sau khi sinh trong vòng 7 ngày ở nhóm có gây mê toàn thân.

Những tác dụng phụ này không thể tránh khỏi khi phẫu thuật nhưng không làm tăng tỷ lệ bất thường bẩm sinh khi phẫu thuật trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén và gây mê toàn thân bằng nitro oxy không làm tăng hậu quả nghiêm trọng.

Theo Kienthuc.net.vn