Logo Bài Thuốc Quý

Dùng nước hoa quả khi uống thuốc có ảnh hưởng gì không?

01/01/2020 · Sức khỏe
Dùng nước hoa quả có vị chua, ngọt như nước cam, nước chanh cũng không tốt khi đang uống thuốc, có ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Tôi tuổi cao thường xuyên phải uống thuốc, nhất là kháng sinh. Các con tôi suốt ngày pha, xay nước hoa quả cho tôi uống. Xin hỏi, khi đang uống thuốc dùng nhiều nước hoa quả có ảnh hưởng gì không?Nguyễn Hồng Anh (Đống Đa, Hà Nội).

dung-nhieu-nuoc-hoa-qua-khi-dang-uong-thuoc-co-anh-huong-gi-khong

ThS Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện 71 Thanh Hóa:

Nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh, tốt nhất không nên sử dụng các loại nước uống hoặc chất lỏng có tính kiềm quá hoặc axit quá.

Nhiều loại nước hoa quả có vị chua, ngọt như nước cam, nước chanh cũng không tốt cho người đang uống thuốc. Thuốc kháng sinh amoxycilin, erythromycin bị phá vỡ hoạt tính nếu bạn dùng kèm với các loại nước hoa quả có độ axit cao. Nhiều người ốm thường được tặng quà là hoa quả như cam, táo, bưởi… nên nhớ sử dụng chúng cách xa giờ uống thuốc.

Tốt nhất nên tránh dùng các loại nước hoa quả ngay sau khi uống thuốc hoặc trước khi dùng thuốc. Đa số các loại thuốc đều nên uống lúc dạ dày rỗng và phải uống với nhiều nước (ít nhất một cốc nước đun sôi để nguội khoảng 200ml cho mỗi lần uống thuốc). Trong một số trường hợp đặc biệt cần uống thuốc lúc no, ví dụ như các loại thuốc kích ứng đường tiêu hóa cần tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Theo Kienthuc.net.vn