Logo Bài Thuốc Quý

Đi tiểu ra nước tiểu có màu đỏ là bệnh gì?

01/01/2020 · Sức khỏe
Đột nhiên bình thường bạn đi tiểu, nước tiểu (nước giải) có màu đỏ chói, bạn lo lắng không biết liệu có phải mình bị mắc bệnh gì không? Nếu chỉ do bạn ăn: thanh long đỏ, rau dền đỏ...thì đừng quá lo lắng. Còn nếu không, hãy tham khảo các nguyên nhân bên dưới để hiểu rõ về tình trạng này.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nước tiểu người có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, màu vàng nhạt, cam, nâu sậm, xanh lá cây,… Đặc biệt là hiện tượng nước tiểu màu đỏ nhạt có thể là lời cảnh báo bệnh nhân đang mắc phải bệnh nguy hiểm.

Đi tiểu ra máu

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu kỹ xem bạn gặp phải hiện tượng này do những nguyên nhân nào dưới đây.

Một số biểu bình thường dẫn tới nước tiểu màu đỏ

Nước tiểu màu đỏ do ăn các loại thực phẩm có màu

Bệnh nhân sử dụng thực phẩm có màu đỏ như: thanh long đỏ, rau dền đỏ..., có thể khiến cho nước tiểu bị biến đổi sang màu thực phẩm, gây hiện tượng đi tiểu có màu đỏ. Nếu bạn vừa ăn các loại thực phẩm có màu như vậy thì bạn không cần phải lo lắng nhé!

Do tập luyện thể thao quá sức

Tập luyện thể thao luôn được khuyến khích để bảo vệ sức khoẻ, tuy nhiên nếu như tập quá sức sẽ khiến hồng cầu lọt vào đường tiểu làm nước tiểu màu đỏ. Nếu do bạn tập luyện thể thao quá sức thì bạn nên điều chỉnh lại để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dùng thuốc kháng sinh

Một số những loại kháng sinh làm thay đổi màu nước tiểu khiến bệnh nhân thấy nước tiểu có màu xanh lá, hoặc màu đỏ…Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh thì cũng đừng quá lo lắng, vì đây chỉ là một vài biểu hiện do dùng thuốc thôi.

Phụ nữ có kinh

Ở phụ nữ khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt thì máu kinh có thể lọt vào trong nước tiểu khiến bệnh nhân thấy nước tiểu đổi hẳn sang màu đỏ hoặc phớt hồng. Điều này hết sức bình thường, bạn cũng không nên quá lo lắng.

Một số bệnh bệnh lý dẫn tới nước tiểu có màu

Bị bệnh về đường tiết niệu

Những bệnh lý đường tiết niệu như sỏi thận, viêm đường tiết niệu, viêm tiền liệt tuyến, ung thư thận, ung thư tiền liệt tuyến… có thể gây hiện tượng nước tiểu màu đỏ, tiểu buốt, tiểu rắt,…

Bệnh lý toàn thân

Chấn thương vùng thận, nhiễm sán máng ở bàng quang, rối loạn đông máu, bị bệnh gan hay lao thận cũng khiến bệnh nhân gặp tình trạng nước tiểu màu đỏ. Để nắm rõ hơn những loại bệnh gây nước tiểu đỏ, tiểu ra máu, và triệu chứng cụ thể của bệnh, vui lòng liên hệ miễn phí để được tư vấn.

Bệnh liên quan đến thận

Trường hợp này còn có tên gọi khác đó là tiểu máu, xuất hiện ở những người bị bệnh sỏi thận hoặc bệnh lao. Nếu tiểu máu không có cảm giác đau nên cảnh giác cao về nguy cơ ung thư thận gặp phải trường này cần hết sức cảnh giác. Nếu tiểu máu mà cảm thấy đau thì bạn nên xem xét đến trường hợp nhiễm trùng và sỏi đường tiết niệu cùng các bệnh khác.

Làm gì khi nước tiểu có màu đỏ?

Dựa trên sự phân tích các nguyên nhân gây nước tiểu màu đỏ nhạt trên đây, đó có thể là dấu hiệu không bình thường. Nếu là dấu hiệu bình thường, bệnh nhân nên thay đổi thói quen sống, cũng nên hạn chế thực phẩm có màu đỏ… thì tình trạng này sẽ dần dần biến mất. 

Với dấu hiệu bất thường như bệnh đường tiết niệu, ung thư, bệnh toàn thân… Thì bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như: Đau, buốt, rát khi đi tiểu; vận động khó khăn, suy nhược cơ thể, thiếu máu… thậm chí là tử vong do ung thư.

Do vậy, nếu không phải do những biểu hiện bình thường như: ăn thực phẩm màu đỏ, tập thể thao quá sức, dùng thuốc kháng sinh hay phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, thì bạn nên đi khám bác sĩ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Thân Thiện (Tổng hợp)