Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu trẻ thiếu tự tin

01/01/2020 · Sức khỏe
Chúng ta vẫn nghĩ chỉ cần khen ngợi thật nhiều là trẻ sẽ cảm thấy tự tin, nhưng đôi khi những lời khen là chưa đủ để trẻ vượt qua sự nhút nhát, rụt rè của mình. Dưới đây là những dấu hiệu của trẻ thiếu tự tin mà các bố mẹ nên biết để giúp đỡ trẻ cải tiện tình trạng này nhé.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu tự tin và cần được bố mẹ giúp đỡ:

1. Trẻ không thích nghe những lời phản hồi

Những lời phê bình dù mang tính xây dựng và thiện chí có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu, đó là điều khá bình thường. Tuy nhiên nếu trẻ thiếu tự tin thì những lời khen ngợi cũng không làm chúng vui. Nguyên là do chúng không tin đó là sự thật.  Phản ứng của trẻ khi đó thường là phản đối, vò đầu bứt tai hay đảo mắt liên tục.

Trẻ không tự tin

Trẻ sợ bị la mắng và cũng không dám nhận lời khen ngợi.

2. Trẻ sợ thử thách

Con có tìm mọi cách lảng tránh sự việc mà không cố gắng chút nào? Trẻ có từ bỏ ngay khi thấy dấu hiệu khó khăn hoặc nguy cơ không thành công? Nếu điều đó xảy ra có nghĩa là con đang  bị ám ảnh bởi nỗi sợ thất bại, không dám chấp nhận thua cuộc cũng là một dấu hiệu cảnh báo trẻ thiếu niềm tin về bản thân.

3. Trẻ chỉ muốn chơi một mình

Tất nhiên không phải mọi đứa trẻ đều thích các hoạt động xã hội, nhưng quá nhút nhát có thể là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu con khăng khăng không thích giao tiếp có thể trẻ đang sợ mình làm phật ý người khác hoặc sợ phải nghe những lời nhận xét tiêu cực. Vì thế hãy quan tâm hơn đến những mối quan hệ bạn bè của con.

Trẻ trầm cảm thiếu tự tin

Trẻ không có bạn bè.

4. Có xu hướng tự chỉ trích bản thân

Ở tuổi vị thành niên do tâm lý chưa ổn định nên đôi khi  con có những  suy nghĩ  cực đoan và thiếu chín chắn, điều này là bình thường. Với trẻ nhỏ, nếu là người  quá nhạy cảm, chúng cũng dễ bị xa vào những suy nghĩ thiếu tự tin.

Khi trẻ có biểu hiện chán nản, suy nghĩ tiêu cực về cơ thể, thành tích học tập….cha mẹ đừng nên trách móc con mà hãy thể hiện sự quan tâm và động viên nhiều hơn.

5. Hay bắt nạt bạn bè

Chúng ta thường cho rằng hành động bắt nạt là biểu hiện của việc đánh giá cao bản thân. Tuy nhiên nó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang tự ti và tìm mọi cách thu hút sự chú ý của người khác.

Nếu con bạn có một hoặc những dấu hiệu như trên hãy giành thêm một chút thời gian để quan sát và lắng nghe con xem chúng có gặp vấn đề gì không nhé?

Theo Afamily.vn