Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu thai chết lưu và cách xử lý thai chết lưu

01/01/2020 · Sức khỏe
Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu Anh đã xác nhận rằng thai nhi nam dễ bị chết lưu hơn thai nhi nữ một cách đang kể. Hãy tìm hiểu dấu hiệu của thai chết lưu, và cách xử lý khi gặp vấn đề không may này.

Những bí ẩn về thai chết lưu

Hiện tượng thai lưu là một trong những bí ẩn đã tồn tại từ lâu. Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu Anh đã xác nhận rằng thai nhi nam dễ bị chết lưu hơn thai nhi nữ – một cách đang kể. Tuy các nhà khoa học tin rằng sự chọn lọc giới tính này có nguồn gốc sinh học, song họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác hoặc thậm chí là nguyên nhân nghi ngờ.

Thai chết lưu, xử lý thai chết lưu

Siêu âm là một trong những cách giúp xác định hiện trạng thai nhi.

Nhiều trường hợp thông thường được giải thích bằng những thuật ngữ mơ hồ, không chắc chắn, trong khi 1/4 số trường hợp được cho là không rõ nguyên nhân. Đáng buồn là chúng ta mới chỉ có một thông tin rõ ràng về câu đố chưa có lời giải này: mỗi năm có 100.000 thai nhi nam bị chết lưu.

Dấu hiệu và xử lý thai chết lưu

Khi thai chết lưu, người mẹ nhận thấy một số dấu  hiệu bất thường sau: thai không còn cử động, bụng nhỏ dần đi, vú căng và tiết sữa, âm đạo tiết ra nhiều các chất màu đỏ sẫm. Nếu thời gian thai đã chết lâu, người mẹ có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, hôi miệng, âm đạo chảy ra các chất có mủ.

Thai chết lưu không gây nguy hiểm gì lớn cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ khi không có biến chứng. Đối với thai 1-2 tháng tuổi, khi chết sẽ tự tiêu biến đi, nhiều khi chính bà mẹ cũng không biết mình đã có thai và thai đã chết lưu. Nếu thai đã lớn từ 3-6 tháng sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc đẻ non nếu thai trên 6 tháng.

Bà bầu, Dấu hiệu của thai chết lưu

Nếu thai chết ở tuổi thai càng lớn thì thời gian lưu lại trong buồng tử cung càng ngắn.

Thời gian kể từ khi thai chết đến lúc sẩy hoặc đẻ ra ngoài ở mỗi thai phụ khác nhau. Nếu thai chết ở tuổi thai càng lớn thì thời gian lưu lại trong buồng tử cung càng ngắn. Quá trình sẩy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sẩy hoặc đẻ bình thường, nhưng thời gian dọa sẩy và chuyển dạ đẻ thường dài hơn và máu có thể ra nhiều hơn. Lúc này, người mẹ cũng có các cơn co bóp của dạ con gây đau, cổ tử cung phải mở hết thì thai mới có thể ra được. Tuy nhiên, một số trường hợp thai chết không bị sẩy ngay mà nằm lại trong tử cung một thời gian, do vậy nếu không lấy ra sớm thì bà mẹ có thể bị nhiễm trùng nặng hoặc gây nên rối loạn đông máu cho mẹ.

Thai chết lưu càng sớm được phát hiện và can thiệp thì càng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Siêu âm là một trong những phương pháp có thể giúp phát hiện sớm hiện tượng này. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu bất thường trên, người mẹ cần đi khám ngay để được can thiệp kịp thời.

Theo Phunutoday