Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu nhận biết sớm bạn có thai

01/01/2020 · Sức khỏe
Dấu hiệu của thai kỳ thường khó nhận thấy và có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác như chu kỳ kinh nguyệt. Tuy vậy, bạn vẫn có thể biết mình đã có thai nhờ những dấu hiệu dưới đây.

Nhiệt độ cơ thể cao

Trong quá trình rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Nếu nhiệt độ cơ thể vẫn cao sau khi rụng trứng và tiếp tục tăng lên cho đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì đó chính là một dấu hiệu biểu hiện bạn đang mang thai.

Xuất hiện đốm máu

Trong hầu hết các trường hợp, một số mẹ sẽ thấy những đốm máu xuất hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ. Đây là dấu hiệu báo phôi thai đã cấy ghép vào tử cung, nhưng nó lại thường xảy ra cùng lúc với thời kỳ kinh nguyệt. Nếu mẹ nào không biết mình đã có bầu, họ sẽ bỏ lỡ việc thấy những đốm máu xuất hiện dưới quần chip của mình. Màu sắc của đốm máu thường là màu nâu hoặc hồng, cũng có thể là màu đỏ nhạt.

Dấu hiệu nhận biết sớm bạn có thai 1


Mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của mang thai là mệt mỏi.  Do sự tiết ra nhiều hơn của hóc-môn progesterone sau khi thụ thai khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Hầu hết các bà mẹ không nhận ra họ đã có bầu và cố gắng cải thiện tình trạng mệt mỏi của mình bằng cà phê. Trong khi đó ngược lại, việc bạn nên làm lúc này đó là nghỉ ngơi và thư giãn.

Chuột rút

Nhiều bà bầu gặp triệu chứng co thắt và hiện tượng này thường xảy ra vào khoảng thời gian họ sắp có kỳ kinh nguyệt của mình. Chuột rút là do tử cung co thắt lại và sức nặng của nó sẽ chèn ép vào các mạch máu ở chi dưới. Việc đi lại nhiều, tập thể dục quá mức và cực khoái khi quan hệ cũng là nguyên nhân gây ra việc tử cung co thắt sớm trong thai kỳ.

“Núi đôi” đau nhức tức và thay đổi kích thước

Tăng kích thước vòng một là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu. Thậm chí, bạn còn thấy núi đôi có phần đau tức hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn cần phải để ý vì tất cả những triệu chứng trên đều có thể thấy ở trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Tâm trạng thất thường

Bạn thường thấy bà bầu trở nên vui buồn bất chợt. Đó là do sự thay đổi mạnh mẽ của lượng hormone trong cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu thay đổi thất thường và dễ cáu gắt.

Dấu hiệu nhận biết sớm bạn có thai 2


Cảm giác nhạt miệng

Vị giác của bạn vốn là cơ quan nhạy cảm dễ bị tác động khi mang thai. Nếu bạn cảm thấy không ngon miệng với những món ăn yêu thích, thậm chí là nôn ọe với các món ăn lạ thì đây có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai, và hiện tượng này có thể kéo dài suốt thai kỳ.

Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn đột nhiên đi tiểu nhiều hơn thường ngày thì đây có thể là một tín hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai rồi đấy. Nguyên nhân là do thể tích của tử cung tăng lên, hóc-môn thai kỳ và lưu lượng máu cơ thể nhiều hơn trước, đồng thời chức năng thận cũng tăng nên gây tiểu nhiều.

Theo Afamily