Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu cơ thể đang bị mất nước trầm trọng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Khi cơ thể bị mất nước trầm trọng có thể dẫn đến tình trạng máu đông, co giật, và các biến chứng gây tử vong khác. Hãy chú ý bổ sung nước và các chất lỏng cung cấp hoạt động của cơ thể nhé.

Cơ thể bị mất nước xảy ra khi không đủ lượng nước và các chất lỏng khác cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Mất nước có thể dẫn đến tình trạng máu đông, co giật, và các biến chứng gây tử vong khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thậm chí mất nước nhẹ có thể có ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và năng lượng.

Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ cơ thể bạn đang mất nước trầm trọng.

Hơi thở có mùi hôi

Nước bọt có tính chất kháng khuẩn. Tuy nhiên tình trạng cơ thể bị mất nước có thể ngăn ngừa cơ thể bạn tiết ra nước bọt.

Theo John Higgins, Giáo sư y học về Tim mạch tại Đại học Texas ở Houston (Mỹ), nếu không sản xuất đủ nước bọt trong miệng, các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh và gây ra những phản ứng phụ. Một trong những phản ứng phụ đó là hơi thở có mùi hôi.

Da khô

Có nhiều người nghĩ rằng khi cơ thể bị mất nước sẽ ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, trên thực tế, các biểu hiện của sự mất nước lại không liên quan đến việc ra nhiều mồ hôi, chẳng hạn như choáng váng, chóng mặt và da bị khô. Một trong những nguyên nhân khiến da bạn bị khô là do lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ trong khi lượng nước lượng trong da luôn bị bay hơi qua các hoạt động thường ngày mà mắt thường không thể nhìn được.

Ngoài ra, thời tiết những ngày mùa đông lạnh cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng da bị khô.

Dấu hiệu cơ thể bị mất nước

Một trong những nguyên nhân khiến da bạn bị khô là do lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ.

Chuột rút

Nếu cơ thể bị mất nước nhiều khả năng bạn sẽ bị chuột rút cơ bắp, đó là do một hiệu ứng nhiệt thuần khiết ở các cơ gây ra. Khi các cơ bắp hoạt động nhiều hơn có thể kiểm soát được nhiệt trong cơ thể, từ đó giúp ổn định nồng độ các chất như natri, kali… Mất nước sẽ làm thay đổi ở chất điện phân, natri và kali trong cơ thể. Sự rối loạn các chất này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chuột rút cơ bắp.

Sốt và lạnh

Nghe có vẻ khó tin, nhưng nếu cơ thể bạn bị mất nước nghiêm trọng thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như sốt kèm theo lạnh. Sốt có thể gây nguy hiểm cho bạn, vì thế khi bị sốt cao bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Thèm ăn, đặc biệt là thèm đồ ngọt

Khi bị mất nước, cơ thể bạn sẽ khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng, đặc biệt chức năng của gan sẽ bị suy giảm. Gan sử dụng nước để phân giải glycogens và các thành phần khác tạo thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Vì vậy, nếu cơ thể bị mất nước, nguồn năng lượng tạo ra không đủ khiến bạn liên tục có cảm giác thèm ăn (để bổ sung năng lượng) và cơn thèm ăn đồ ngọt là phổ biến hơn cả.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Johannah Sakimura của Everyday Health, hầu hết các loại trái cây và rau quả có chứa hàm lượng nước cao giúp bạn cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Johannah Sakimura nói: “trong thực tế, một số loại trái cây và rau quả có chứa hơn 90% lượng nước – bao gồm dưa vàng, dưa hấu, dâu tây, dưa chuột, cần tây, rau diếp, rau lá xanh, bí xanh, cà chua và ớt chuông”. Ngoài ra sữa chua cũng cung cấp lượng nước tuyệt vời.

Đau đầu

Não nằm bên trong một túi chất lỏng để giữ cho não không bị va chạm với các hộp sọ. Nếu các túi chất lỏng được sử dụng hết hoặc ở mức thấp do cơ thể mất nước, não bộ có thể bị đẩy lên chạm vào các bộ phận của hộp sọ gây ra bệnh đau đầu.

Theo HUYỀN NA/Doisongphapluat.com