Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu bị ung thư bàng quang ở nam giới

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ung thư bàng quang có thể được phát hiện sớm bởi vì nó gây ra máu trong nước tiểu hoặc các triệu chứng tiết niệu khác. Nếu nam giới thấy các biểu hiện như dưới đây, hãy đi khám ngay trước khi quá muộn.

Ung thư bàng quang có thể được phát hiện sớm bởi vì nó gây ra máu trong nước tiểu hoặc các triệu chứng tiết niệu khác. Vậy cụ thể khi mắc căn bệnh này chúng ta sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng như thế nào?

Dấu hiệu bị ung thư bàng quang ở nam giới

Ung thư bàng quang là bệnh phổ biến ở nam giới

Đi tiểu ra máu

Trong phần lớn các trường hợp, có máu trong nước tiểu (hay còn gọi là tiểu ra máu) là dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang. Đôi khi, nhiều máu có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu thành màu cam, hồng hoặc ít hơn thì nước tiểu có màu đỏ sẫm.

Trong một số trường hợp, nước tiểu có màu bình thường nhưng chỉ phát hiện thấy có một chút máu khi làm xét nghiệm nước tiểu trong kiểm tra sức khoẻ tổng quát. Máu có thể xuất hiện một ngày và biến mất trong những ngày tiếp theo, nước tiểu vẫn trong trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Nếu một người bị ung thư bàng quang, tình trạng máu trong nước tiểu cuối cùng sẽ tái phát.

Thông thường, trong giai đoạn sớm của ung thư bàng quang gây tiểu ra máu nhưng ít và không gây đau, không có triệu chứng khác.

Máu trong nước tiểu không phải lúc nào cũng do ung thư bàng quang. Những nguyên nhân thường gặp hơn là nhiễm trùng, u lành, sỏi thận hoặc sỏi bàng quang hoặc các bệnh thận lành tính khác. Nhưng điều quan trọng là cần đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Làm sao để nhận biết đi tiểu ra máu?

Bác sỹ cho biết chỉ cần dùng mắt thường để quan sát là có thể nhìn thấy: ban ngày đi tiểu thường xuyên hơn nên nước tiểu thường có màu đỏ tươi, ban đêm thời gian nhịn tiểu dài nên nước tiểu có màu đỏ sẫm, có lúc còn có máu cục đông trong nước tiểu. Nếu trong nước tiểu có dây máu thì cơ thể bạn ống dẫn tiểu hoặc thận có khả năng đã hình thành khối u.

Chảy máu ở bệnh ung thư bàng quang thường có tính gián đoạn, có những lúc nó sẽ tự động điều chỉnh ít đi hoặc ngừng hẳn. Có một số người bệnh 1 đến 3 tháng mới xuất hiện tình trạng đi tiểu chảy máu một lần. Do vậy thường chủ quan cho rằng bị nóng trong nên mua thuốc tự uống. Sau khi uống xong thấy không còn bị chảy máu nữa thì cho rằng thuốc uống có tác dụng, vì thế không đi khám nữa dẫn tới bệnh ngày một nặng hơn.

Rối loạn tiểu tiện

Mặc dù khó có thể kết luận tình trạng này nhưng với người bệnh ung thư bàng quang dễ bị tiểu đau, dòng nước tiểu yếu, muốn đi tiểu ngay cả khi bàng quang rỗng, đi tiểu thường xuyên nhưng lượng nước tiểu ít.

Nhiễm trùng tiểu tái phát

Nhiễm trùng tiểu thường không phổ biến ở nam giới nhưng nếu một người bị nhiễm trùng tiểu tái đi tái lại, đó có thể là do ung thư bàng quang.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn