Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu bị dính buồng tử cung là gì?

01/01/2020 · Sức khỏe
Dính buồng tử cung là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở người phụ nữ.

Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, đã có một em bé 4 tuổi và đang muốn sinh em bé nữa. Em đã “thả” hơn 1 năm mà chưa có tin vui nên đã đi khám. Bác sĩ nói em bị dính buồng tử cung. Em rất băn khoăn về bệnh này vì em thấy mình vẫn có kinh nguyệt đều đặn. Bác sĩ cho em hỏi, có khi nào bác sĩ chẩn đoán nhầm cho em và những dấu hiệu của dính buồng tử cung là gì? Em mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ!

(H. Hải Yến)

Trả lời:

Bạn H. Yến thân mến!

Qua chia sẻ của bạn, có thể nói bạn đang bị vô sinh thứ phát và cần đi khám để có hướng điều trị cụ thể. Bạn không nói rõ bác sĩ đã tiến hành kiểm tra như thế nào để đi đến kết luận dính buồng tử cung nên rất khó để nói kết luận đó có chính xác không. Thông thường, chụp X-quang tử cung vòi trứng có thể phát hiện tình trạng buồng tử cung, có bị dính hay không. Hoặc dựa vào hình ảnh nội soi buồng trứng cũng có thể phát hiện hình ảnh nội mạc bên trong tử cung, có máu đọng hay không…

Dấu hiệu dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở người phụ nữ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cũng phải nói với bạn rằng, dính buồng tử cung là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát ở người phụ nữ. Tình trạng này thường là tai biến xảy ra sau nạo hút thai không đảm bảo vô khuẩn, sót nhau thai sau sinh hoặc bị tổn thương niêm mạc tử cung trong quá trình nạo hút thai…

Từ ngoài vào trong tử cung có 3 lớp: Lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Trường hợp dính buồng tử cung thường là do thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu, nội mạ tử cung không được tái tạo. Lúc này, trứng sau khi thụ tinh không thể bám vào niêm mạc để làm tổ nên không thể thụ thai.

Dính buồng tử cung có thể không có triệu chứng rõ ràng nhưng nó cũng có một số triệu chứng cảnh báo bao gồm: Kinh nguyệt không đều hoặc rất ít (vì các lớp niêm mạc không được tái tạo đầy đủ do không có chỗ), đau bụng do viêm nhiễm hoặc do máu kinh không thoát ra được… Nếu bị dính toàn bộ tử cung, người bệnh sẽ bị mất kinh hoàn toàn vì không có niêm mạc để bong ra. Nếu chỉ một phần buồng tử cung bị dính thì chị em vẫn có kinh và thường kèm theo đau bụng trong những ngày”đèn đỏ”do máu khó thoát ra.

Nếu bạn đã được bác sĩ thực hiện biện pháp kiểm tra cần thiết và biết chắc chắn nguyên nhân là do dính tử cung thì bạn nên tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi. Bạn cũng có thể tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa có uy tín để được thăm khám và điều trị.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn