Logo Bài Thuốc Quý

Có nên ăn hoa quả sau khi ăn cơm không?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Tôi thường có thói quen ăn cơm xong và tráng miệng bằng hoa quả để tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, gần đây mọi người lại hay nói ăn như vậy là không tốt. Mong chuyên mục tư vấn như thế nào mới đúng?

Lan Hương (Hà Nội)

Ăn hoa quả ngay khi ăn cơm xong

Đúng là khi ăn cơm xong mà ăn ngay hoa quả thì không có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe. Vì một số loại rau trong thức ăn, trong khi chuyển hóa ở dạ dày đã hình thành chất xianogien sulfat. Trong quả có rất nhiều chất xêtôn, những chất này gây tác dụng ức chế công năng của tuyến giáp trạng, ảnh hưởng đến nguyên tố vi lượng cần thiết của cơ thể.

Khi ăn cơm xong mà ăn hoa quả ngay, chất đường đơn trong hoa quả nếu bị kẹt lại trong dạ dày sẽ sinh ra đầy hơi, chướng bụng, nếu kéo dài sinh táo bón, không hề tốt cho đường tiêu hóa như bạn nghĩ.

Có một số loại hoa quả bạn cũng không nên ăn khi đói, đặc biệt là chuối thì càng không nên ăn lúc đói vì trong chuối tiêu có hàm lượng lớn magie. Bụng đói mà ăn chuối tiêu có thể khiến hàm lượng magie trong máu tăng lên đột ngột, làm cho tỉ lệ magie canxi trong máu bị mất cân đối, gây tác dụng ức chế tâm huyết quản, không có lợi cho sức khỏe.

Với những người đau răng, đau dạ dày thì không nên ăn táo. Vì trong táo có chất đường anbumin, axit hữu cơ, chất nhầy các loại như: A, B1, B2, C và có một ít chất kali, phốt pho, chất sắt có trong công năng của dạ dày có thể chữa bệnh tì vị như khí hư, kém ăn… Những người bị bệnh đầy hơi, bệnh đau răng mà ăn táo thì chứng nhiệt tăng lên, bệnh đau răng tái phát nặng hơn còn bụng thì dễ bị đầy hơi hơn.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net.vn