Logo Bài Thuốc Quý

Chữa viêm dạ dày bằng nấm đầu khỉ

01/01/2020 · Sức khỏe
Nấm đầu khỉ hay nấm lông nhím là loại nấm có nhiều tác dụng điều trị các bệnh đường ruột. Nấm thường được trồng nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ khoảng 16-20 độ C.

Nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ tên khác là nấm lông nhím, nấm sư tử, nấm hầu thủ. Nấm có hình cầu, hoặc hình elip, màu trắng. Nấm thường mọc thành chùm lớn tạo thành khối quả thể, có những tua dày đặc, rủ xuống như đầu khỉ. Các tua nấm có chiều dài trung bình từ 0,5 – 3cm. Đây cũng là lý do vì sao, loại nấm này được gọi là nấm đầu khỉ.Tuy nhiên, khi nấm già, các tua nấm dài và chuyển sang màu vàng như bờm sư tử.Chúng thường mọc trên các thân cây gỗ tán rộng bị mục nát. 

Hiện nay, nấm đầu khỉ được nuôi trồng nhân tạo thành công ở nước ta và các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nấm đầu khỉ được coi là nấm dược liệu, vừa là thực phẩm vừa có tác dụng chữa bệnh. 

Các hợp chất trong nấm có tác dụng chống oxy hóa, điều chỉnh nồng độ lipit máu và giảm lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cơ bản của các nhà khoa học đã chứng minh rằng nấm đầu khỉ có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh Alzheimer, ngăn cản quá trình lão hoá và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, các chất chiết xuất từ nấm đầu khỉ có khả năng chống sự hình thành các khối u, ức chế tế bào ung thư gan, ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da… 

Y học hiện đại ngày nay đã sử dụng rộng rãi nấm đầu khỉ để điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư dạ dày.

nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ.

Chữa bệnh dạ dày với nấm đầu khỉ

Nấm đầu khỉ được sấy khô, dùng riêng hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác trong những trường hợp sau:

Điều trị đau dạ dày, loét dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, dự phòng khối u: nấm đầu khỉ 10g, nấm mèo trắng 5g, sơn tra 5g, sơn dược 10g, men rượu 1g. Sắc uống.

Chữa mất ngủ, ngủ không sâu, tâm thần bất an: nấm đầu khỉ 30g, bá tử nhân 15g, toan táo nhân 15g, dạ giao đằng 15g. Sắc uống.

Điều trị đau dạ dày mạn tính, hẹp môn vị, hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ruột: nấm đầu khỉ 20g cắt lát, nấu với 2-3 lít nước sôi, ăn cái, uống nước.

Chữa đau dạ dày, tá tràng: nấm đầu khỉ 30g, sơn dược 20g, bạch truật 20g, hạt sen 15g, trần bì 15g, biển đậu 15g, ý dĩ 25g. Sắc uống.

Trị viêm loét dạ dày, ruột, tiêu hóa kém: nấm đầu khỉ 10g, nấm linh chi 5g, sắc uống trong ngày.

Các bài thuốc trên dùng liền 2-3 tháng để phòng trị bệnh có hiệu quả và tăng cường sức khỏe.

Bồi bổ cơ thể, điều trị suy nhược thần kinh, hồi phục sức khỏe sau sinh: nấm đầu khỉ tươi 200g (khô 20g), thịt nạc, tôm 100g, dầu vừng, hành gia vị vừa đủ, nấu mềm nhừ, ăn nóng.

Theo SKĐS