Logo Bài Thuốc Quý

Chữa rụng tóc bằng hà thủ ô

01/01/2020 · Sức khỏe
Rụng tóc là bệnh thường gặp ở cả nam lẫn nữ. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, những chủ yếu là do máu xấu không nuôi dưỡng được tóc để tóc mọc lại.

Bệnh rụng tóc

Theo Đông y rụng tóc hay còn gọi là “thốc sang”. Bệnh do nhiều nguyên nhân làm thận hư kết hợp với công năng ngoại vệ của phế suy giảm làm bì phu, tấu lý không nuôi dưỡng được tóc gây ra tóc rụng không mọc lại. Trị bệnh bằng các vị thuốc bổ phế thận, dưỡng huyết.

Chữa rụng tóc bằng hà thủ ô

Đông y đã chứng minh, các dưỡng chất trong Hà thủ ô có tác dụng bổ máu, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu; tăng sinh tân dịch; bổ gan và bổ thận giúp nuôi dưỡng, phục hồi những tổn thương ở nang tóc. Bởi vậy, Hà thủ ô có hiệu quả rất tốt trong điều trị rụng tóc, giúp tóc luôn đen mượt đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa của tóc, ngăn chặn tình trạng rụng tóc quay lại.

cây hà thủ ô

Cây hà thủ ô

Để chữa rụng tóc hiệu quả bạn cần chọn mua hà thủ ô đỏ , rửa sạch, cắt khúc, lưu ý không dùng hà thủ ô trắng cho bài thuốc này. Chưng hà thủ ô với đậu đen và nước theo tỉ lệ 1 kg hà thủ ô, 100 g đậu đen, 2 lít nước.

Để lửa nhỏ, đảo đều tay để hà thủ ô và đậu chín đều. Chưng nhiều lần hoặc đun trực tiếp cho đến khi hỗn hợp gần cạn thì lấy hà thủ ô đem phơi khô. Sau đó, lấy nước hầm còn lại trong nồi tẩm vào hà thủ ô, rồi tiếp tục phơi cho khô. Hầm tiếp 100 g đậu đen và 2 lít nước với hà thủ ô đã khô. Lặp lại thao tác đủ 9 lần thì sao hà thủ ô khô đã qua chưng, phơi trên chảo nóng cho khô vàng. Cuối cùng, xay hà thủ ô khô thành bột, dùng uống mỗi ngày 1 đến 2 lần, mỗi lần khoảng 15 g-20 g.

Tác dụng của bài thuốc này là chống rụng, giúp đen tóc. Tuy nhiên, điểm hạn chế là khi dùng nhiều hà thủ ô sẽ dẫn đến táo bón. Vì vậy nên kết hợp với việc ăn rau củ có tính nhuận tràng như rau lang, khoai lang, rau sam… để quân bình cho bộ máy tiêu hóa.

Các bài thuốc trị rụng tóc khác từ hà thủ ô

Thuốc uống

Ích thọ đơn (dưỡng thọ đơn) 

Hà thủ ô chế 10g, thục địa 10g, kỷ tử 9g, bạch truật sao 9g, bạch linh 9g, địa cốt bì 9g, viễn chí (bỏ ruột) 9g, ba kích (bỏ ruột) 9g, tục đoạn 9g, cúc hoa trắng 9g, tế tân 4g, xa tiền tử 9g, ngưu tất 9g, nhục thung dung 9g, thỏ ty tử 9g, phúc bồn tử 9g. Sắc uống hay làm hoàn; uống khi đói. Kiêng các món tiết canh lợn, tim lợn.

hà thủ ô cắt lát

Hà thủ ô cắt lát

Thuốc hoàn

Thất bảo mỹ nhiệm đơn 

Hà thủ ô chế 500g, đương quy 300g, câu kỷ 400g, thỏ ty tử 300g, bổ cốt chỉ 200g, bạch phục linh 200g, ngưu tất 100g, đậu đen (hắc đậu) 1.000g, bạch mật liều lượng thích hợp. Tất cả sấy khô tán bột, luyện mật làm hoàn 8 - 10g, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần uống 20 - 25g (3 - 4 viên), ngày 2 - 3 lần, uống với nước nóng hoặc rượu nấu từ gạo nếp được hâm nóng. Kiêng tiết canh, tiết lợn.

Lưu ý khi dùng hà thủ ô

Kỵ tam bạch đó là củ hành, củ tỏi và củ cải trắng.

Kiêng cay nóng (tiêu, ớt) vì những chất này cay, nóng làm hao tổn tinh huyết.

Kỵ huyết. Không ăn tiết canh. Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

Không nên dùng Hà thủ ô với thuốc tây hàng ngày.

Người tiểu đường không nên dùng Hà thủ ô.

Thân Thiện (Tổng hợp)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN