Logo Bài Thuốc Quý

Căng thẳng sẽ làm tăng nguy cơ mất trí?

01/01/2020 · Sức khỏe
Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ trung niên hay bị căng thẳng có nguy cơ cao mắc bệnh mất trí.

Kết quả của cuộc khảo sát trên 800 phụ nữ Thụy Điển cho thấy những phụ nữ phải đối mặt với những nỗi đau tinh thần như ly hôn hay mất người thân có nhiều khả năng mắc bệnh mất trí Alzheimer trong vài thập kỷ sau đó.

Căng thẳng dễ gây mất trí nhớ

Càng gặp nhiều sự kiện gây căng thẳng thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh mất trí.

Các tác giả nghiên cứu cho biết hoóc-môn gây căng thẳng tạo ra những thay đổi có hại cho não, vì thế được coi là nguyên nhân gây bệnh mất trí.

Hoóc-môn gây căng thẳng tạo ra nhiều một số thay đổi trong cơ thể và gây ảnh hưởng đến huyết áp và sự  kiểm soát lượng đường trong máu.

TS. Lena Johasson và các đồng nghiệp giải thích, thậm chí, nhiều năm sau,  người phụ nữ vẫn bị căng thẳng ở mức độ cao sau những chấn thương tâm lý.

Các nhà khoa học cho rằng vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để khẳng định những phát hiện mới này và xem xét về mối liên quan giữa căng thẳng và bệnh mất trí ở nam giới.

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã phải trải qua những xét nghiệm và kiểm tra khi họ ở độ tuổi ngoài 30, và từ 40 đến 50, sau đó, họ cũng được kiểm tra đều đặn trong 4 thập kỷ tiếp theo.

Khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, cứ bốn phụ nữ lại có một người nói rằng họ đã gặp phải ít nhất một sự kiện gây căng thẳng trong đời như góa bụa hay thất nghiệp. ¼ trong số họ phải chịu ít nhất hai sự kiện gây căng thẳng, 1/5 phải chịu ít nhất ba sự kiện và số còn lại phải chịu ít nhất 4 sự kiên gây căng thẳng hoặc chưa bao giờ phải đối mặt với căng thẳng.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, 425 phụ nữ đã chết, 153 phụ nữ mắc bệnh mất trí.

TS. Simon Ridley, đến từ Viên nghiên cứu Alzheimer của Vương Quốc Anh cho biết, từ nghiên cứu này thật khó để biết liệu căng thẳng có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh mất trí hay không. Các yếu tố gây sa sút trí tuệ trong thời đại chúng ta rất phức tạp, di truyền và môi trường đề có thể gây ra bệnh mất trí. Nhưng có một cách tốt nhất để giảm nguy cơ mất trí là cân bằng dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, và kiểm soát tốt lượng cholesterol và huyết áp.

Theo Dantri.com.vn