Logo Bài Thuốc Quý

Cách xử lý chồng khó tính

01/01/2020 · Sức khỏe
Đa số đàn ông lập gia đình từ 5-10 năm đều thay đổi tính nết, trở thành người khó tính, hay gắt gỏng và dễ nổi nóng. Đó là kết luận của Tiến sĩ Tâm lý học Jerry Gilles, Giảng viên Đại học Harvard, Mỹ.

Chồng khó tính

1. Chồng hơi tí là bực bội, nổi nóng

Tính nóng như “Trương Phi”, hơi tí thì bực bội, đã thế lại còn, bảo thủ, gia trưởng, cộng thêm tính hiếu thắng… ai tiếp xúc với những ông chồng dạng này hầu hết đều không có thiện cảm, tất nhiên anh ấy vẫn có những ưu điểm… nghiêm túc, chung thủy, cương trực, cũng có cả tài lẻ nữa… nhưng nhiều người ta sẽ e dè, tránh xa không muốn đến gần những ông chồng như thế này.webtamsu.com, Chia sẻ, tâm sự, chia s

Gặp những ông chống thế này, xung đột gia đình là điều tất yếu phải xảy ra, nhưng người vợ phải biết cách chấm dứt chiến tranh lạnh trước khi nó trở thành xung đột lớn. Nghĩa là người vợ phải chủ động tìm cách hoà giải, phải hiểu một điều là khi chồng gây gổ chẳng qua do họ phải làm việc quá mệt, gặp những trắc trở, thất bại trong công việc. Điều đó đòi hỏi người vợ phải thật bình tĩnh, kiềm chế không đổ dầu thêm vào lửa, khơi gợi chồng nói ra được những điều bực bội, ấm ức trong lòng. Chính sự cảm thông của người vợ sẽ làm cho không khí gia đình bớt căng thẳng. Phương châm “một sự nhịn, chín sự lành” là nguyên tắc vàng để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

2. Chồng là người độc đoán

Khi chồng bạn là một người rất độc đoán và luôn cho rằng mình có thể quyết định được mọi thứ, chẳng cần đến sự bàn bạc của vợ. Điều anh ta nghĩ là hợp lý và buộc mọi người phải theo. Nếu bị phật ý sẽ tỏ thái độ phản ứng rất kiên quyết và dị ứng với những câu nói làm tổn thương đến mình.

Mỗi khi có cuộc tranh luận giữa, đừng có ai động chạm vào lòng tự ái của anh ta và cũng đừng vui quá đẩy cuộc trò chuyện tới tranh luận hơn thua. Đôi khi đi cùng vợ đấy, nhưng anh cứ làm như không, ra vẻ ta đây là người quyết định. Ở nhà, bạn thường hay nín nhịn để cho giông tố qua đi, nhưng cũng có lúc không thể chịu nổi, có phản ứng kiên quyết.

Bạn nên có thái độ kiên quyết, ngay lập tức xác định giới hạn và để anh ta hiểu nếu vượt qua nó, bạn sẽ phản công. Nhưng bạn đừng phản công anh ta trước mặt mọi người. Khi chỉ có riêng hai vợ chồng với nhau, hãy khơi lại vấn đề để anh ta bình tâm suy nghĩ. Nên tránh thái độ khiêu chiến quá mức, động chạm đến lòng tự tôn của chàng, anh ấy sẽ nổi đóa lên và làm hỏng việc.

Xử lý chồng khó tính

3. Khi chồng bảo thủ chuyện phòng the

Chuyện phòng the của hai vợ chồng nhàm chán và không còn mặn mà với nhau, vợ muốn có sự thay đổi nên đã tìm hiểu một số “thủ thuật” phòng the mang về thử nghiệm, nhưng chống lại tỏ ra mặt bực bội “em học đâu ra cái trò đó” và làm bạn thấy xấu hổ thêm.

Trong trường hợp này, bạn nên thẳng thắn trao đổi với chồng về những cảm xúc và ham muốn của mình, để cả hai vợ chồng tìm hiểu và nắm rõ những đặc điểm tâm sinh lý và những cảm xúc thầm kín của nhau để có thái độ ứng xử phù hợp.

Người vợ phải có sự hiểu biết, thái độ tế nhị thì hạnh phúc gia đình mới bền vững, hoà hợp… Bạn giải thích rõ hành vi làm cho chồng kinh ngạc, là vì bạn lo sợ tình yêu của hai người phai nhạt. Một người đàn ông khi nghe vợ bày tỏ cảm xúc, thành ý, đặc biệt khi hiểu ra người bạn đời biết sống vì họ thì sẽ càng yêu vợ hơn.

Theo Suckhoegisinh