Logo Bài Thuốc Quý

Cách tránh rụng tóc, hói đầu cho đàn ông?

01/01/2020 · Sức khỏe
Thoạt đầu là một đường chân tóc ở trán bị lùi lại và xuất hiện những vùng hói đầu tiên, tóc trở nên mỏng hơn, dần dần cả vùng bên trên đầu là một mảng hói, sau đó tóc rụng dần và hói gần như toàn bộ đầu.

Sau đây là tư vấn của tiến sỹ -chuyên gia khoa I.Natalya (Nga) liên quan đến vấn đề này.

Có sự khác biệt nào về tóc giữa đàn ông và phụ nữ không?

- Có. Tóc của đàn ông có cấu trúc đặc và dầy hơn, giai đoạn tăng trưởng ngắn hơn. Sự hiện diện của một lượng lớn testerone ở nam giới gây bã nhờn, số nang tóc cũng như tuyến mồ hôi và tuyến nhờn nhiều hơn so với da của phụ nữ. Trong khi đó các nội tiết tố nữ estrogene kéo dài tuổi thọ nang tóc ở phụ nữ.

Tại sao đàn ông dễ bị rụng tóc và hói đầu nhiều hơn phụ nữ?

- Đàn ông rụng tóc-đó là do đặc tính về hormone. Ở nam giới tình trạng rụng tóc và tóc mỏng còn do một số lý do. Đó có thể là sự nhạy cảm di truyền thụ thể cao của nang tóc đối với hormone bị thay đổi. Lý do có thể còn do dư thừa lượng tiết tố nam testosteron và hoạt động của các men cao tham gia vào các phản ứng chuyển đổi testosteron thành hormone khác. Ngoài ra, các yếu tố khác như stress, bệnh tật, các loại thuốc dùng, chế độ dinh dưỡng và môi trường kém sẽ làm cho tình trạng của tóc càng trầm trọng hơn.

Hói đầu, cách tránh rụng tóc, hói đầu cho đàn ông?

Ảnh minh họa – Internet


Có bao nhiêu tóc rụng mỗi ngày?

- Trung bình có khoảng 50-100 sợi tóc bị rụng hàng ngày.

Những yếu tố nào dẫn đến rụng tóc?

- Nguyên nhân gây ra rụng tóc bất thườngcó thể là stress, rối loạn sự trao đổi chất, mất cân bằng hormone, có các độc tố trong cơ thể, sự thiếu hụt hoặc thừa các vi chất thiết yếu, môi trường ô nhiễm, tóc bị tổn thương do hóa chất, những tổn thương ở hộp sọ và cột sống, tia phóng xạ, rối loạn hoạt động của tuyến tiêu hóa, hậu quả của việc dùng các loại thuốc và nhiều nguyên nhân khác nữa. Ngoài ra, thông thường tình trạng hói còn do đặc điểm di truyền có thể xảy ra do có vấn đề nào đó về sức khỏe.

Làm thế nào giảm thiểu tác động của những yếu tố đó?

- Việc giữ gìn tóc cẩn thận rất quan trọng. Nếu như bạn muốn nhuộm tóc thì nên chọn loại thuốc nhuộm có tác động ít nhất. Điều quan trọng là không sấy nóng tóc, lựa chọn đúng sản phẩm dùng cho tóc và có lối sống lành mạnh. Khi mới bị rụng tóc ở giai đoạn đầu nên kịp thời đến tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Di truyền đóng vai trò thế nào trong quá trình bị hói?

- Đúng là yếu tố di truyền có đóng một vai trò nhất định, nhưng sự tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau.

Ở độ tuổi nào cần theo dõi sức khỏe cũng như tóc của đàn ông, để không bị hói sớm và nói chung không bị hói?

- Cần sớm theo dõi sức khỏe từ khi còn nhỏ, bởi phòng chống luôn tốt hơn chữa bệnh.

Khi có những tín hiệu đầu tiên bị rụng tóc nhiều nên tới đâu để khám?

- Cần đi khám bác sỹ chuyên về nấm tóc, nếu cần thiết có thể tham khảo sự tư vấn của chuyên gia nội tiết.

Khi bị rụng tóc nhiều hoặc rụng hoàn toàn-là dấu hiệu nghiêm trọng bên trong cơ thể hay chỉ là vấn đề về ngoại hình?

- Khi tóc rụng nhiều có thể do di truyền, có thể liên quan đến rối loạn chuyển hóa, hoặc tác động của các chất độc hại. Chỉ có chuyên gia mới xác định chính xác vấn đề. Song điều trị càng sớm thì việc khôi phục tóc sẽ càng nhanh có hiệu quả.

Những phương pháp nào thường dùng để chữa hói và những vấn đề khác về tóc?

- Để điều trị da đầu và rụng tóc thì một số phương pháp tiêm đã được chứng minh là có hiệu quả tốt như tiêm thuốc dưới da, các liệu pháp điều trị tóc bằng laser và phương pháp điện châm không chỉ làm ngừng rụng tóc mà còn kích thích mọc mái tóc mới.

Cấy tóc là cách điều trị hay đó là liệu pháp làm đẹp?

- Cấy tóc là điều trị triệu chứng, thông thường không ảnh hưởng đến nguyên nhân gây ra rụng tóc.

Uống các loại vitamin có ảnh hưởng đến cấu trúc của tóc không?

- Có. Việc bổ xung những vitamin và vi chất bị thiếu, các loại vitamin tổng hợp sẽ cải thiện cấu trúc và sự phát triển của tóc.

Những loại thực phẩm nào giúp tóc phát triển?

- Một mái tóc khỏe phụ thuộc không ít vào chế độ dinh dưỡng. Chế độ ăn ít protein rất có hại cho tóc. Trên thực tế là có đến 90% tóc được làm từ keratin là chất được hình thành từ protein.

Để mái tóc được dày và khỏe cần những thực phẩm chứa các vitamin A, nhóm B, E cũng như các khoáng chất-sắt, kẽm, silic v.v. Buổi sáng nên bổ xung ngũ cốc với sữa hoặc sữa chua, pho-mát. Bữa trưa và tối nên có thịt, cá, những món ăn bổ dưỡng khác từ đậu đỗ, đậu Hà lan, bí xanh và rau chân vịt. Thay vì uống cà phê đen nên chuyển sang uống trà xanh. Việc dư thừa các loại carbohydrate cũng có hại cho tóc. Xem thêm các thực phẩm ngăn rụng tóc

Theo Danviet.vn