Logo Bài Thuốc Quý

Cách tính ngày sinh con khi mang thai

01/01/2020 · Sức khỏe
Theo các chuyên gia, để tính ngày dự sinh một cách chuẩn nhất, mẹ bầu phải biết được chính xác thời điểm thụ thai diễn ra khi nào. Tuy nhiên, ngay cả những chuyên gia sản khoa hàng đầu cũng khó có thể xác định chính xác ngày thụ thai của bạn.

Thông thường, trong các buổi khám thai, bác sĩ sẽ tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu. Theo đó, ngày dự sinh sẽ được tính bằng cách cộng thêm 40 tuần vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính áng chừng, và kết quả thu được không thể chính xác 100% được

Nhiều người lầm tưởng việc biết chính xác ngày rụng trứng và ghi chú thời điểm quan hệ của hai vợ chồng sẽ cho bạn biết thời điểm xảy ra quá trình thụ thai. Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy đâu bầu ơi.

Sau mỗi lần được “phóng thích”, tinh trùng có thể sống được từ 5-7 ngày trong môi trường tử cung của mẹ và chờ đợi sự xuất hiện của trứng. Vì vậy, khi trứng rụng và được thụ tinh, đó có thể là kết quả từ lần “yêu” trước của vợ chồng bạn. Như vậy, với những phụ nữ thụ thai một cách tự nhiên, việc tính ngày dự sinh thường chỉ mang tính phỏng đoán, và không thể đúng được 100%.

Với những mẹ bầu áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, việc dự đoán thời điểm chào đời của bé có thể dễ dàng hơn. Do trong quá trình thụ tinh nhân tạo, bầu có thể biết chính xác thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm thai vào tử cung.

Tính ngày sinh khi mang bầu

Mách bầu cách tính ngày dự sinh

Mặc dù không thể dự đoán chính xác ngày chào đời của con, nhưng việc có thể biết truớc thời điểm dự sinh của bé cũng giúp mẹ có đủ thời gian để chuẩn bị tâm lý, tài chính… Thông thường, một thai kỳ sẽ kéo dài khoảng 40 tuần. Vì vậy, để tính thời điểm dự sinh, người ta sẽ lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng cộng thêm 40 tuần. Đây là cách tính ngày dự sinh chuẩn cho những mẹ bầu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có vòng kinh chính xác 28 ngày, nên khi tính thời điểm dự sinh, bầu nên dựa trên tình trạng thể chất riêng của từng người.

Bên cạnh cách tính ngày dự sinh bằng cách cộng thêm 40 tuần, theo ý kiến các chuyên gia sản khoa bệnh viện Từ Dũ, mẹ bầu có thể dự kiến ngày chào đời của bé bằng cách lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng rồi cộng thêm 7 ngày. Chẳng hạn, nếu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của bầu bắt đầu vào ngày 1/7, ngày dự sinh của bạn sẽ được tính bằng cách 1/7 – 3 tháng + 7 ngày = 8/4.

Theo nuoicon.vn