Logo Bài Thuốc Quý

Cách tăng khả năng phát triển não bộ cho trẻ khi mang thai

01/01/2020 · Sức khỏe
Sinh ra một đứa con thông minh, khỏe mạnh là mong ước của tất cả những người làm cha mẹ. Một đứa trẻ thông minh có não bộ phát triển Tuy nhiên để tăng khả năng phát triển não bộ cho trẻ ngoài yếu tố di truyền thì lối sống, chế độ ăn uống của mẹ ngay từ khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Sinh ra một đứa con thông minh, khỏe mạnh là mong ước của tất cả những người làm cha mẹ. Tuy nhiên để có được điều này, ngoài yếu tố di truyền thì lối sống, chế độ ăn uống của mẹ ngay từ khi mang thai là vô cùng quan trọng. Theo tiến sĩ Christine Weber, chuyên gia khoa sản tại Seaford, New York cho biết: “Bạn có thể giúp em bé thông minh ngay từ khi bé chưa được sinh ra. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thai nhi có khả năng hiểu, học theo và tiếp nhận thông tin từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy việc kích thích tế bào thần kinh trong não bộ của bé sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn.”

Vậy những hoạt động nào có thể giúp tăng khả năng phát triển não bộ của trẻ? Theo các chuyên gia, việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay của bố mẹ và hãy bắt đầu bằng 5 việc đơn giản dưới đây:

Tập thể dục

Tập thể dục là việc luôn được khuyến khích với tất cả các mẹ bầu và đương nhiên những lợi ích mà nó mang lại cho chị em rất nhiều. Ngoài việc giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ, giúp chị em bớt đau đớn trong thai kỳ, tập thể dục còn có lợi cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

Theo kết quả nghiên cứu, những bà mẹ thường xuyên tập aerobic khi mang thai sẽ có hệ thống tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ hỏng thai trước 20 tuần, đồng thời hệ thần kinh của thai nhi cũng phát triển tốt.

“Khi mẹ bầu tập thể dục, nhau thai sẽ hoạt động tích cực hơn và sẽ đưa oxy cũng như dưỡng chất đến thai nhi đều đặn, đẩy đủ hơn, đồng thời đưa chất thải ra ngoài. Việc làm này sẽ giúp tăng cường sức khỏe toàn diện của bé trong đó có cả não bộ.”, tiến sĩ Helene Byrne, một chuyên gia trong ngành thể thao chia sẻ.

cách tăng khả năng phát triển não bộ cho trẻ khi mang thai

Nói chuyện thật nhiều với em bé, uống vitamin trước sinh, ăn nhiều cá… là những cách giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Bổ sung vitamin trước sinh

Vitamin quan trọng nhất mẹ cần bổ sung trước khi mang thai là axit folic, không chỉ giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh trong não và tủy sống mà còn giúp não bộ thai nhi phát triển tốt nhất. Theo Elizabeth Lombardo, tác giả một cuốn sách sản khoa được xuất bản tại Mỹ cho biết, nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ không bổ sung vitamin trước sinh sẽ có nguy cơ sinh con bị rối loạn tự kỷ gấp đôi người khác.

Ăn cá

Hai thành phần quan trọng trong cá giúp tăng cường trí não của trẻ đó là các axit béo omega 3 và DHA. Kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ có hàm lượng DHA lúc sinh cao hơn sẽ có điểm kiểm tra về khả năng nhận thức cao hơn hẳn.

Đọc sách, nói chuyện với bé

Theo tiến sĩ Aradhana Mudambi, một chuyên gia giáo dục Mỹ: “Việc tạo thói quen tiếp nhận thông tin cho trẻ từ khi còn trong bào thai là vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể làm điều này bằng cách nói chuyện, đọc sách cho con nghe hoặc cho con nghe nhạc, ca hát, đọc đồng giao… Những việc làm này sẽ giúp thai nhi phát triển vốn từ vựng và kích thích thính giác, não bộ.”

Mẹ hạn chế căng thẳng

“Người mẹ căng thẳng khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây sinh non, sảy thai và ảnh hưởng xấu đến não bộ của bé. Vì vậy hãy đừng lo lắng, hãy tạo tâm lý thoải mái, làm những việc mình thích để thai nhi được phát triển trong môi trường bụng bầu theo cách hoàn hảo nhất.”, tiến sĩ Aradhana nói.

Theo Minh Phương/Eva.vn