Logo Bài Thuốc Quý

Cách tắm tránh bị đột quỵ vào mùa đông

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Tắm là một việc phải làm thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu tắm không đúng cách thì công việc tưởng như đơn giản này lại cướp đi mạng sống của bạn. Uống nước, xả nước đúng cách sẽ giúp khi tắm không bị đột tử, hãy cùng tìm hiểu cách tắm đúng cách vào mùa đông.

Không tắm đêm

Cơn áp thấp nhiệt đới đầu đông sẽ kéo tụt nhiệt độ xuống và những người có thói quen tắm đêm cho sạch sẽ, dễ ngủ nên bỏ thói quen này vì rất dễ bị đột tử.

Tắm gội khuya sẽ kích thích hệ thần kinh thực vật (hệ giao cảm), gây co thắt hầu hết các mạch máu cơ thể, nội tạng và ngoài da đột ngột. Dù tắm bằng nước ấm thì nhiệt độ thấp cũng dễ gây nhiễm lạnh đột ngột.

Nếu tắm đêm xong, để tóc ướt đi ngủ sẽ bị nhức đầu, nhiều lần lặp lại sẽ bị đau đầu mãn tính, nhiễm trùng phổi, nhiễm siêu vi, cảm lạnh cảm cúm, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, đau thắt ngực quá mức…

Tắm đêm sẽ khởi phát bệnh đã ủ, phát những bệnh nặng khác. Nặng hơn sẽ tổn thương các dây thần kinh VII ngoại biên, bị sốt, liệt nửa mặt, chóng mặt té ngã.

Nguy hiểm nhất là đột ngột gồng người, tím tái, ngưng tim, ngưng thở, đột tử ngay sau khi tắm đêm.

Đông y cũng cho rằng, khi tắm không đúng sẽ khiến cơ thể nhiễm phong hàn (do gió lùa gây lạnh đột ngột, nhiễm lạnh quá lâu…) tắc trở sự vận hành của khí huyết kinh lạc mà gây bệnh.

Lúc đó cơ thể suy yếu, mệt mỏi… không điều chỉnh cơ thể cân bằng với nhiệt độ bên ngoài sẽ khiến toàn thân ớn lạnh, nhẹ cũng cảm lạnh, đau đầu, đau mỏi vai gáy… Nặng hơn sẽ choáng, ngất, thậm chí đột tử.

Người cao huyết áp, đái tháo đường… bị nhiễm lạnh đột ngột tắm có thể bị tăng huyết áp, đột quỵ… nhiều người đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Cách tắm tránh bị đột quỵ vào mùa đông

Ảnh minh họa.

Tắm ngày cũng cần cẩn trọng

Tắm ban ngày cũng không nên tạo sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ nước tắm (như ở phòng lạnh không nên tắm nước nóng quá, hoặc đang nóng nực lại tắm nước lạnh) – bởi với nhiệt độ phòng chênh nhiệt độ cơ thể sẽ gây rối loạn vận mạch.

Những ngày lạnh mà tắm nước quá nóng, cơ thể không thích ứng kịp sẽ bị co mạch, hoặc giãn mạch (do cơ thể giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt), khiến mạch máu não bị co đột ngột gây đột quỵ, nhồi máu não, mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp.

Một cốc nước ấm trước khi tắm

Theo các chuyên gia y tế, để tắm không bị đột tử khi vào đông và những ngày lạnh, người dân cần biết cách tắm rửa an toàn. Bất cứ lý do gì người dân cũng không được tắm đêm. Nếu quả bẩn chỉ lau rửa qua bằng nước ấm rồi nghỉ ngơi, không nên vì sạch sẽ mà cố tắm gội mà tự chuốc họa cho mình.

Trước khi tắm cần làm ấm cơ thể bằng cách dùng tay, hoặc khăn xoa nóng da 3 – 5 phút.

Nhiều người luyện tập thể lực nhận thấy, trước khi vào phòng tắm cần uống một cốc nước nóng, như thế giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể bên trong – bên ngoài và nhiệt độ nước tắm, ngăn ngừa được mối nguy hiểm bị đột tử.

Các bác sĩ đều khuyên rằng, vào phòng tắm không được xối từ đỉnh đầu xuống ngay lập tức. Cách tắm đúng là xối nước tự bàn chân – gối – bụng – vai – ngực – cuối cùng là đầu. Như thế cơ thể quen dần với nhiệt độ nước tắm, hạn chế nguy cơ bị đột tử vì tắm.

Trước khi ngủ 2 giờ không nên tắm.

Không tắm khi quá đói hay mới ăn no.

Tránh lạnh đột ngột (không tắm nơi có gió lùa, không tắm quá khuya).

– Tắm xong tránh để gió lùa (như không hong sấy tóc dưới quạt, điều hòa).

– Nên sấy khô tóc và sấy ấm vùng gáy sau khi tắm gội.

– Tắm xong khát nước thì cần bổ sung ngay (nhất là người tắm ngâm trong bồn hay bị mất nước quá nhiều), tránh bị khó thở, ngừng thở.

– Nên tập luyện đều, thực dưỡng đủ chất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Theo Ngọc Hà/Giadinh.net.vn