Logo Bài Thuốc Quý

Cách sơ cứu, cấp cứu người bị chết đuối

01/01/2020 · Sức khỏe
Khi một người bị chìm xuống nước, đường dẫn khi đóng lại ngăn nước không vào phổi. Điều này cũng ngăn không cho không khí vào phổi và ngưng cung cấp oxy làm nạn nhân bất tỉnh và có thể chết.

Thường thì, chỉ khi nạn nhân bất tỉnh trong nước  một thời gian thì nước mới tràn vào phổi. Nhưng phổ biến hơn thì nước sẽ vào dạ dày. Nguy cơ thứ hai này là nạn nhân sẽ nghẹt thở và ói mửa vì nước làm cho thức ăn trong dạ dày trào lên. Một người sắp chết đuối cũng phải đối diện với nguy cơ giảm thân nhiệt. Trẻ em và những người trẻ tuổi dễ trở thành nạn nhân chết đuối nhất.

Ngạt nước, đuối nước

CỨU NGƯỜI CHẾT ĐUỐI

Như tất cả những biện pháp sơ cứu khác, điều quan trọng là phải bảo vệ chính mình trước. Một người đang chết đuối có thể đánh mạnh, kéo chìm theo họ ngay cả những người bơi rất giỏi; ngòai ra nước dơ có thể ẩn chứa những nguy hiểm như rác kim loại sắc nhọn, và nước lạnh có thể làm cho cơ co cứng (vọp bẻ) rất nhanh.

Chỉ vớt nạn nhân từ những nơi đất cứng an tòan bằng cây sào hoặc dây thừng hoặc những dụng cụ nổi để giúp họ lên bờ. Nếu nghĩ mình không có khả năng cứu được họ thì nên gọi sự giúp đỡ từ người khác ngay lập tức.

Hãy chắc chắn bạn an toàn trước khi cố cứu một người chết đuối. Nếu không được nên gọi sự trợ giúp, còn nếu có thể, nên với tới nạn nhân bằng cây sào, sợi dây hoặc dụng cụ nổi khi đứng trên mặt đất cứng an toàn.

 
CHỮA TRỊ NẠN NHÂN SẮP CHẾT ĐUỐI

Việc ưu tiên hàng đầu là thông đường dẫn khí để nạn nhân có thể thở được.

 
1.     Thông đường dẫn khí bằng cách nghiêng đầu, kiểm tra miệng, nâng cằm, kiểm tra sự thở của nạn nhân trong vòng 10 giây.

2.       Nếu nạn nhân đang thở, đặt họ nằm ngửa

3.       Nếu nạn nhân không còn thở, hà hơi thổi ngạt trước khi xem xét sự tuần hòan và thực hiện đấy đủ thao tác CPR khi cần thiết

KHI NẠN NHÂN ÓI

Một người khi sắp chết đuối rất dễ bị nôn ói. Phải luôn quan sát kỹ. Nếu nạn nhân bị ói trong khi bạn đang hồi sức cho họ, xoay người họ về hướng bạn, làm sạch miệng trước khi xoay trở lại tư thế ngửa và lại tiếp tục hà hơi thổi ngạt. Nếu  nạn nhân tiếp tục ói, bạn lại phải làm sạch miệng và kiểm tra kỹ sự hô hấp để chắc chắn nạn nhân không ngưng thở. Nếu nạn nhân tỉnh và ói thì hãy giúp họ cúi người về phía trước và hỗ trợ trong khi họ đang ói. Đừng cố lấy nước ra khỏi phổi bằng cách ép ngực hoặc ép bụng. Nguy cơ có nước trong phối rất hiếm trong khi ấn ngực và bụng có thể làm tăng nguy cơ nghẹn khi ói của nạn nhân.

SỰ GIẢM THÂN NHIỆT
 
Sự giảm thân nhiệt là sự giảm nhiệt của cơ thể và là một vấn đề phổ biến thứ hai của chết đuối. Nếu không chữa trị, sự giảm thân nhiệt sẽ dẫn đến giảm hô hấp và giảm nhịp tim rồi đột ngột dừng lại. Để giảm nguy cơ này ở nạn nhân, hãy đặt họ nằm trên môt cái chăn, hoặc một lớp áo khoác để cách ly họ với mặt đất. Cởi bỏ quần áo ướt thay bằng quần áo khô và ấm nếu có; nếu không thì phủ ngòai quần áo ướt bằng mền, áo khoác và phủ cả phần đầu nạn nhân vì nhiệt mất ở đây là nhiều nhất. Bạn nên làm ấm môi trường xung quanh nếu có thể.

Ngay cả khi nạn nhân tỉnh vẫn có nguy cơ của sự giảm thân nhiệt. Bạn nên đi tìm trợ giúp y tế sớm nhất nếu có thể. Xem những thông tin cụ thể về sự giảm thân nhiệt trang 112-113.

Phủ lên họ mền ấm để giảm nguy cơ giảm thân nhiệt

Theo BSGĐ