Logo Bài Thuốc Quý

Cách phòng tránh chấy rận cho trẻ

01/01/2020 · Sức khỏe
Chấy hay chí (phương ngữ miền nam Việt Nam) là loài côn trùng ký sinh cư trú ở trên da và tóc của đầu người. Chấy sinh sống bằng cách hút máu vật chủ người cũng như thú vật. Do cuộc sống hiện đại hơn, tình trạng trẻ bị chấy rận hiếm hơn. Tuy nhiên nếu lối sống, sinh hoạt mất vệ sinh nguy cơ chấy rận ký sinh vẫn có.

Chấy hay chí (phương ngữ miền nam Việt Nam) là loài côn trùng ký sinh cư trú ở trên da và tóc của đầu người. Chấy sinh sống bằng cách hút máu vật chủ người cũng như thú vật. Chấy ký sinh gây ra ngứa ngáy, khó chịu cho con người, nguyên nhân thường do lối sống mất vệ sinh.

Phòng chống chấy rận cho trẻ

Chấy ký sinh gây ra ngứa ngáy, khó chịu cho con người.

Dấu hiệu bị chấy cắn

Khi bị chấy cắn, người ta có cảm giác: Ngứa ngáy và phải gãi đầu nhiều lần, Cảm giác kim chích trên da đầu. Những vệt đỏ trên da đầu, cổ hoặc vai, Da đầu tạo vảy, Trường hợp chấy rận quá nhiều có thể làm phát sinh các nhiễm trùng ở da đầu và gây rụng tóc.

Phòng tránh chấy rận

Vì chấy lây rất nhanh nên cần tránh tiếp xúc gần với những người có chấy đồng thời duy trì tốt vệ sinh cá nhân hàng ngày.

Thực hiện việc gội đầu với giấm, gội đầu với giọt dầu cây chè, thầu dầu hay nước chanh tươi, nước súc miệng. Các loại hạt như hạt táo, hạt na, hạt mãng cầu có thể giúp tiêu diệt chấy và trứng chấy, có thể sự dụng dầu cây chè, dầu hỏa, hạt cây hồi. Đối với trẻ em cần phải làm sạch giường, đồ chơi, quần áo và các vật dụng khác của chúng.

– Tránh để đầu bé tiếp xúc với đầu của những bé khác vì đây chính là nguồn lây chấy trực tiếp, chấy sẽ lây sang và sinh sản rất nhanh khiến bé có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu.

– Không cho bé dùng chung các vật dụng dễ lây chấy với các bé khác như mũ, cặp tóc, khăn quàng…

– Khi bé đi học, không cho các bé nằm chụm đầu vào nhau

– Kiểm tra đầu bé hàng ngày để chắc chắn bé nhà bạn không bị chấy.

– Vệ sinh, tắm gội sạch sẽ cho bé hàng ngày.

Nếu bé bị nhiều, bố mẹ cần thực hiện một số phương pháp sau:

Xay mịn hạt mãng cầu (có thể dùng hạt na hay hạt táo để thay thế), hòa với nước thành hỗn hợp sền sệt rồi thoa đều lên tóc và da đầu bé, ủ tóc trong khoảng 30 phút để diệt chấy và trứng chấy.

Gội đầu cho bé bằng dầu gội đầu chuyên dung của bé trộn với ¼ thìa cà phê dầu cây chè. Gội liên tục trong 1 tuần.

Thoa đều một lượng vừa đủ dầu hỏa lên tóc và da đầu bé, để qua đêm, sau đó gội sạch. Dùng lược bí để loại chấy ra khỏi đầu bé

Thoa đều giấm lên khắp đầu bé, vò tóc bé rồi gội sạch.

Dùng mayonnaise mát-xa da đầu và tóc bé trong 2 giờ, sau đó chải tóc và gội sạch. Đây là một phương thuốc rất hiệu quả để tiêu diệt tận gốc chấy rận.

Đổ 1 lượng nước súc miệng lên tóc và chà xát mạnh da đầu bé. Sau đó dùng dầu gội đầu gội sạch.

Ngoài ra bố mẹ có thể dùng nước chanh tươi, dầu cây thầu dầu để gội và matxa cho bé cũng rất hiệu quả.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn