Logo Bài Thuốc Quý

Cách phòng ngừa và chữa đau đầu gối hiệu quả

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Đau đồi gối gây ra nhiều rắc rối cho bạn, những cơn đau khiến bạn không thể đi lại, sinh hoạt như bình thường được. Hãy chú ý các cách phòng ngừa tránh bị đau đầu gối, và các cách điều trị khi bị đau đầu gối hiệu quả.

Chườm đá

Chườm đá là phương pháp được sử dụng đầu tiên và nhiều nhất trong các mẹo hay chữa đau đầu gối. Ngoài giảm đau cấp tốc, đá còn giảm hiện tượng sưng viêm nhanh chóng, khi chườm bạn cần lưu ý không để đá tiếp xúc trực tiếp vào vùng da đầu gối mà phải bọc lại bằng vải  mỏng.

Chườm đá chữa đau đầu gối hiệu quả

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng tạm thời khi vô tình cơn đau gối ghé thăm bạn, những trường hợp đau do bệnh lý như viêm, thoái hóa khớp cần phải có hướng điều trị khác mang tính lâu dài.

Không va chạm mạnh ở đầu gối

Nếu có vấn đề với vùng đầu gối hoặc bất kỳ vùng khớp nào trên cơ thể, bạn nên cân nhắc các hoạt động thể dục thể thao có tính chất vận động mạnh.

Hạn chế bưng bê các vật có trọng lượng quá nặng, sẽ gây áp lực lên đầu gối, các cơn đau sẽ hành hạ bạn nhiều hơn khi bưng hay mang vác quá sức chịu đựng của cơ thể.

Lựa chọn giày dép phù hợp

Giày dép phù hợp ở đây là phải vừa vặn chân, không quá chật hoặc quá rộng. Đặc biệt phải hạn chế các loại dày giày dép có gót quá cao.

Khả năng bị té dập đầu gối không phải là không có cơ sở khi bạn mang giày cao gót không quen. Điều này sẽ sinh ra các tác động xấu lên đầu gối như trật khớp, bong gân…

Lựa chọn giày dép phòng ngừa đau đầu gối

Tăng cường cơ bắp chân

Các động tác tăng cường cơ bắp ở chân cũng là mẹo nhỏ khắc phục các cơn đau ở khớp gối. Bạn nên duỗi thẳng chân, dùng tay mát xa đầu gối hoặc căng chân ở tư thế ngồi bệt xuống dưới sàn.

Bổ sung canxi và omega 3

Nếu triệu chứng đau chân bình thường không do bệnh lý thì bạn nên thường xuyên bổ sung các loại thực phiều canxi, omega 3..để giúp không chỉ xương và khớp gối của bạn luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, nếu các cơn đau gối do bệnh lý thì tùy vào triệu chứng của từng căn bệnh mà sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bổ sung canxi và omega3 tránh đau đầu gối

Lựa chọn tư thế ngồi phù hợp

Tư thế ngồi không đúng tại nơi làm việc cũng là nguyên nhân hình thành nên cơn đau tại khớp gối của bạn.

Nếu ghế quá thấp sẽ chân bạn sẽ phải gập lại lâu dần khiến đầu gối cứng, còn quá cao, bạn sẽ cảm thấy mỏi từ bắp đùi xuống bắp chân.

Do đó, nhanh chóng điều chỉnh tư thế ngồi bằng cách tìm cho mình một chiếc ghế phù hợp.

Không ăn quá mặn

Đây không chỉ là lời khuyên dành cho người bệnh cao huyết áp mà còn là nguyên tắc người đau đầu gối nên áp dụng.

Chứa muối quá nhiều trong cơ thể sẽ khiến khớp và các cơ quan khác tích nước và sưng phù, gây nặng nề trong di chuyển, nhất là khớp gối.

Hạn chế thức ăn từ họ cà

Lý do là các loại rau củ có nguồn gốc họ cà chứa nhiều hoạt chất sotamin – chất này không tốt cho người đau khớp gối. Do đó, hạn chế càng thấp nhất các loại thức ăn như cà chua, cà tây, ớt đỏ, tiêu.. càng tốt.

Trên đây là các mẹo nhỏ giúp bạn phục hồi nhanh các cơn đau do khớp gối gây ra, tuy nhiên đây chỉ là các giải pháp tạm thời, nếu các cơn đau do bệnh lý bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn phương pháp điều trị kịp thời.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Theo Toiyeusuckhoe.vn