Logo Bài Thuốc Quý

Cách phân biệt lão thị và viễn thị

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nhiều người lầm tưởng cho rằng lão thị và viễn thị cùng là một. Tuy nhiên điều này là không đúng, lão thị và viễn thị có một số đặc điểm chung. Tuy nhiên nguyên nhân gây ra 2 loại bệnh lại khác nhau.

Viễn thị, phân biệt viễn thị và lão thị

Viễn thị (Ảnh minh họa)

Lão thị là gì?

Lão thị là một tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi 40 trở đi, đôi khi sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng càng nhiều tuổi thì tật lão thị càng trở nên nặng. Cơ chế chính xác của chứng lão thị chưa được biết đến chắc chắn nhưng thể hiện rõ ràng qua sự xơ cứng của thủy tinh thể làm giảm sự đàn hồi. Dấu hiệu nhận biết lão thị không khó, khi đó, người bị lão thị thường không nhìn thấy rõ chi tiết các vật ở trong tầm tay như đồng hồ, điện thoại di động… và nếu muốn nhìn rõ phải đưa ra xa mắt và ngày càng xa hơn, cần ánh sáng nhiều hơn, mắt phải nheo lại nhưng không thực hiện được lâu mà phải dừng lại vì mỏi mắt, chảy nước mắt, nhức đầu. 

Sự giống nhau và khác nhau của bệnh lão thị và viễn thị:

Nhiều người cho rằng lão thị và viễn thị đều là một. Điều này khống đúng! Lão thị là một trạng thái xảy ra ở mắt khi có biểu hiện giảm sút khả năng điều tiết của mắt, dẫn đến khả năng khi tập trung vào vật thể bị giảm sút, giống như hiện tượng tóc bạc và các nếp nhăn da.

Viễn thị là một tật liên quan đến khúc xạ ở mắt. Người bị viễn thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly xa, song không nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần. Nguyên nhân của viễn thị là giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn quá khiến cho hình ảnh không hội tụ ở đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Một thấu kính lồi phù hợp có thể giúp điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.

Lão thị và viễn thị cùng giống nhau ở điểm nhìn gần không rõ nhưng lão thị không giống viễn thị vì lão thị là một triệu chứng gây ra bởi quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể, còn viễn thị là một tật khúc xạ có thể mắc từ khi còn nhỏ tuổi.

Viễn thị và lão thị có thể điều trị bằng cách đeo các loại kính đặc biệt hoặc có thể phẫu thuật.