Logo Bài Thuốc Quý

Cách phân biệt bạch tạng và bạch biến

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Hỏi đáp: Giúp cách phân biệt bệnh bạch tạng và bệnh bạch biến, giúp bạn có cái nhìn đúng về 2 bệnh này và có cách điều trị đúng bệnh.

Con gái tôi 15 tuổi,  da trắng bệch, người thì nói cháu bị bạch tạng, người khác lại nói cháu bị bạch biến. Xin hỏi bác sĩ: làm sao biết bạch tạng hay bạch biến?

Nguyễn Thị Trúc

cách phân biệt bạch tạng và bạch biến

Ảnh minh họa – Internet

Căn cứ vào tính chất tổn thương trên da và một số đặc điểm của bệnh, có thể phân biệt bệnh bạch tạng và bệnh bạch biến như sau:

Bệnh bạch tạng (albinism) có triệu chứng nổi bật là giảm sắc tố ở da, lông, tóc đều trắng và võng mạc mắt cũng trắng.  Người bệnh sợ ánh sáng, hay bị giật nhãn cầu, bị giảm thị lực, không chịu được ánh sáng mặt trời, da nhạy cảm với tia cực tím. Vì vậy, bệnh nhân phải đeo kính râm, đội mũ rộng vành, dùng khăn che ánh sáng mặt trời khi ra nắng. Khám thấy đáy mắt và mống mắt trong suốt.

Bệnh bạch biến (vitiligo) khác ở chỗ chỉ có tổn thương giảm sắc tố da từng vùng (không phải toàn bộ da) với biểu hiện là các dát trắng trên da. Bệnh bạch biến có tính gia đình, có các bệnh khác phối hợp như: bệnh tuyến thượng thận, bệnh tiểu đường, thiếu máu, thiểu sản tủy… Khi làm xét nghiệm, tiêu bản tổn thương mô học cho thấy: chỗ da bị bạch biến không có tế bào sắc tố.

BS. Nguyễn Minh Hiền

Theo Suckhoedoisong.vn