Logo Bài Thuốc Quý

Cách nhận biết trẻ bị sâu răng

01/01/2020 · Sức khỏe
Cách nhận biết trẻ bị sâu răng, tìm hiểu về sâu răng ở trẻ, nguyên nhân trẻ bị sâu răng và các biểu hiện của sâu răng.

Sâu răng do đâu? Hệ quả là gì? 

Bề mặt răng được bảo vệ bởi một lớp men tự nhiên gồm các thanh khoáng chất xếp chồng khít lên nhau. Axit do thức ăn đặc biệt là từ đường tạo ra trong quá trình ăn uống sẽ mài mòn lớp men này và xâm nhập vào trong các cấu trúc răng bên dưới tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công răng. Không chỉ thế, nếu trẻ có thói quen vệ sinh răng một cách sơ sài sẽ tạo nên những mảng bám, đây chính là nơi tích tụ nhiều loại vi khuẩn có hại cho răng. Do răng là bộ phận duy nhất không có khả năng tự phục hồi, nên khi xảy ra biến chứng, bé phải được điều trị theo chỉ định của bác sỹ. Nếu để tình trạng răng bị axit ăn mòn quá lâu thì sẽ có nhiều hệ quả như răng đau buốt khiến trẻ biếng ăn ảnh hưởng đến thể trạng. Nghiêm trọng hơn, răng bị ăn mòn sâu qua khỏi lớp ngà răng sẽ khiến trẻ bị viêm tủy răng, gây nên chứng áp xe răng, một số trường hợp có thể gây ra nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng vùng mặt, thậm chí trẻ có thể bị mất răng vĩnh viễn. 

 

Cách nhận biết trẻ bị sâu răng 1

 

Biểu hiện trẻ đang bị sâu răng? 

Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, các bậc phụ huynh có thể lưu ý những biểu hiện sau đây để sớm nhận biết tình trạng sức khỏe răng miệng của bé mà sớm điều trị. Mỗi tháng các bạn có thể kiểm tra răng các bé tại nhà với những điểm cần chú ý sau:

- Các vết trắng đục, các điểm nâu hoặc đen trên bề mặt nhai, quanh chân răng của bé.

- Các vùng răng sậm màu.

- Phát hiện thấy lỗ sâu trên bề mặt răng.

- Trẻ cảm thấy đau buốt khi ăn.

Cách nhận biết trẻ bị sâu răng 2

  

Phương pháp điều trị và phòng tránh?

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể đang gặp các vấn đề răng miệng, các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm y tế gần nhất. Tại đây, các bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng lứa tuổi. Không nên chỉ sử dụng các phương pháp dân gian như chườm nóng, sử dụng tinh dầu hoa Đinh Hương, hỗn hợp ớt sừng đỏ và gừng… Vì đây chỉ là những biện pháp giảm đau tạm thời, càng để lâu thì bệnh sâu răng sẽ càng nặng hơn với những biến chứng khó lường.

Bên cạnh đó, bạn hãy tập cho trẻ ăn uống lành mạnh tránh cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo hay các thực phẩm chứa nhiều đường khác. Đi kèm là bạn hãy cùng bé tập luyện thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên với các sản phẩm được sản xuất riêng cho trẻ em. Các sản phẩm kem đánh răng có chứa hàm lượng flour bổ sung sẽ giúp tăng cường khả năng phòng chống các loại axit cho men răng. 

Cách nhận biết trẻ bị sâu răng 3

Hãy cùng với trẻ tạo nên những thói quen tốt về vấn đề vệ sinh răng miệng để tránh đi những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Afamily