Logo Bài Thuốc Quý

Cách nào phòng chống cao răng?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Cao răng, nếu không lấy thường xuyên sẽ dẫn đến các bệnh về răng lợi, có đúng không, thưa bác sĩ? Có cách gì để không bị cao răng không? – Bùi Thanh Tâm (Nghệ An)

Cách nào phòng chống cao răng?

Ảnh minh họa – Internet

Cao răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, chất sắt của huyết thanh trong máu.

Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi, viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng; gây ra viêm tủy ngược dòng. Chính vì những yếu tố này nên nha sĩ mới khuyến cáo cần phải lấy cao răng ít nhất 6 tháng/lần nếu bạn muốn có hàm răng đẹp, hơi thở thơm tho.

Nếu không, độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng rất dễ gây ra viêm, dẫn đến hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng, ở vùng mũi họng, bệnh tim mạch.

Khởi phát của cao răng là màng vi khuẩn và màng sinh học; các màng này sẽ hình thành 2 giờ đồng hồ sau khi đánh răng, vì thế, không có cách gì ngăn chặn hoàn toàn cao răng được. Chúng ta chỉ có thể hạn chế cao răng bằng cách giữ cho răng luôn được sạch sẽ.

Cùng với đó là đi khám răng ít nhất 6 tháng/lần để giải quyết những vấn đề về răng miệng mà bạn không thể tự làm sạch được như: làm sạch ở kẽ răng, ở mặt xa các răng hàm… Không nên đợi có cao răng mới đi lấy vì khi cao răng hình thành thì nó đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả cho răng miệng.

BS. Đình Phúc

Theo Suckhoedoisong.vn