Logo Bài Thuốc Quý

Cách lựa chọn giò chả ngon không hàn the

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ngày Tết đa số các gia đình mua giò, chả đã làm sẵn ở ngoài cho tiện mà ít người biết được cách chọn giò, chả sao cho an toàn, giờ chả ngon, không chứa hàn the và các hóa chất độc hại.

Giò, chả không chỉ ngon mà còn là món ăn mang tính chất truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, do cuộc sống ngày càng bận rộn nên nhiều người thường chọn giải pháp là mua giò, chả đã làm sẵn ở ngoài cho tiện.

Thế nhưng, nếu không khéo phân biệt thì bạn rất có thể sẽ mua phải giò, chả kém chất lượng, chứa nhiều bột,….

1. Bằng khứu giác

Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Giò chả, cách lựa chọn giò chả

Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt

2. Bằng thị giác

Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Còn đối với loại giò lụa bị pha thêm bột, khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt.

Ngoài ra, giò sống ngon được làm từ thịt nạc ngon nên dẻo quánh, có màu hồng của thịt được xay nhuyễn. Đối với chả, nếu là loại ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ giống như giò lụa. Loại chả bị pha bột sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên.

3. Bằng vị giác

Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Bên cạnh đó, loại chả đã bị pha bột ăn sẽ rất bở, không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt mà lại giòn, dai bất thường. Chả ngon là loại khi ăn không bở cũng không quá khô cứng, có vị thơm của thịt.

4. Dùng giấy tẩm nghệ

Các bạn có thể tự chế giấy tẩm nghệ bằng cách:

- Giã nhỏ nghệ, sau đó ngâm trong cồn từ 3-4 giờ rồi gạn lấy dung dịch nghệ. Dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc trong khoảng 1 giờ.

- Sau đó vớt giấy lọng ra để khô bề mặt rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió.

- Dùng dao cắt giấy lọc thành từng miếng 1,5-2 cm đựng trong hộp kín dùng dần.

Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ sẽ làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Vì vậy, cách nhận biết nhanh nhất giò chả có hàn the hay không là hãy lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt giò, chả. Quan sát một lúc, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì kết luận giò, chả có hàn the.

Theo Motthegioi.vn