Logo Bài Thuốc Quý

Cách gối đầu, chọn gối tốt nhất cho sức khỏe

01/01/2020 · Sức khỏe
Một chiếc gối không phù hợp chẳng những gây khó ngủ mà còn dẫn đến những hệ lụy như đau xương khớp, tổn thương cột sống và hệ hô hấp.

Chọn gối quá thấp
 
Những chiếc gối thấp có thể làm bạn cảm thấy khá thoải mái trong những ngày đầu sử dụng. Nhưng trên thực tế, chúng chẳng mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của bạn.

Gối đầu tốt nhất cho sức khỏe

Ngược lại, ngủ lâu trên gối thấp khiến máu lưu thông đến tĩnh mạch và động mạch trong não không cân bằng, gây ra tình trạng mất ngủ, dễ dẫn đến cáu gắt và mệt mỏi.
 
Gối quá cao

 
Một chiếc gối cao không hề tốt như bạn tưởng. Theo các nhà khoa học, nằm ngủ thường xuyên trên gối cao khiến các đốt sống cổ tê mỏi, dẫn đến tình trạng căng cứng, đơ khớp cổ, làm biến dạng các đệm xương gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, nằm gối cao khiến ngực và cổ tạo thành một góc cong lớn, làm cản trở việc hô hấp, gây khó thở và hình thành thói quan ngủ ngáy.
 
Gối quá mềm
 
Nhiều người thích chọn cho mình chiếc gối mềm mại để nằm ngủ vì cho rằng gối càng mềm nằm càng dễ chịu.

Tuy nhiên, gối mềm lại khiến đầu bạn lún sâu vào tâm gối, nên ngoài những tác hại như khi nằm gối thấp, nó còn có thể gây ra tình trạng mắt sưng sau một đêm ngủ dậy, kèm theo chứng đau đầu nhẹ do máu lưu thông không đều.
 
Cách chọn gối tốt nhất
 
Chọn gối đúng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, giấc ngủ sâu, tránh tình trạng khó thở, đau đầu, tránh thói quen ngủ ngáy và giúp não bộ phục hồi tốt hơn sau 1 ngày dài làm việc.
 
Độ cao thích hợp nhất là từ 10-15cm, tùy vào kích cỡ cơ thể mỗi người. Một chiếc gối to có thể làm chỗ tựa cho vai là lựa chọn tối ưu nhất.
 
Về độ cứng, nên chọn gối có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ các đốt sống cổ, tránh gây tê mỏi. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên lựa chọn gối có độ lún khi nằm không quá 3-4cm.
 
Thêm một lưu ý rất quan trọng khi chọn gối là thành phần nhồi bên trong gối. Các loại như gòn, vỏ đậu, vỏ trấu, hơi, túi nước là các loại thành phần nhồi phổ biến nhất. Nhưng loại gối tốt nhất là gối cao su với tính đàn hồi cao, mềm mại và dễ chịu cho người dùng.
 
Gối cao su hiện đại cũng có nhiều lỗ thông khí nhỏ, tạo cảm giác thoáng, tránh tình trạng nóng đầu khi nằm gối thông thường.

Theo Afamily