Logo Bài Thuốc Quý

Cách giúp trẻ thông minh từ khi mang thai

01/01/2020 · Sức khỏe
Vuốt ve thai nhi, cho bé nghe nhạc, ăn uống lành mạnh… là những cách giúp con bạn thông minh từ trong “trứng”.

Sinh được một đứa con vừa khỏe mạnh, vừa thông minh là mong ước của tất cả các ông bố, bà mẹ. Những tưởng những điều này chỉ có thể thành hiện thực được dựa vào gen di truyền, thế nhưng trên thực tế, có rất nhiều cách giúp kích thích sự phát triển não bộ thai nhi như ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tránh stress, nói chuyện với trẻ, cho bé nghe nhạc…

Những cách đơn giãn này sẽ không chỉ giúp mẹ kết nối dễ dàng với thai nhi mà còn giúp phát triển não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, khả năng tập trung và có lợi cho việc học tập của bé trong tương lại. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích cho các mẹ bầu:

Bổ sung ít nhất 400 microgram axit folic mỗi ngày

Phụ nữ được khuyên bổ sung axit folic chậm nhất là trước khi thụ thai 1 tháng, nếu có thể nên bổ sung trước khi có thai khoảng 3 tháng để ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cột sống và não từ 50-70%.

Nạp đủ axit folic là bước đầu tiền để hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi – tiền đề giúp bé thông minh hơn. Mẹ bầu nên bổ sung tối thiểu 400 microgram axit folic mỗi ngày từ thực phẩm hoặc thuốc bổ.

Cách giúp trẻ thông minh từ khi mang thai 1

Phụ nữ được khuyên bổ sung axit folic chậm nhất là trước khi thụ thai 1 tháng. (ảnh minh họa)

Giảm căng thẳng

Căng thẳng trước và trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành và phát triển não bộ cũng như cảm xúc của trẻ. Điều này sẽ giảm tiếp tác động xấu đến chỉ số IQ của thai nhi.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2008 chỉ ra rằng, em bé được sinh ra bởi những bà mẹ thường xuyên căng thẳng sẽ giảm khả năng nhận thức và ngôn ngữ rõ rệt.

Vuốt ve bé

Mẹ thường xuyên dùng tay vuốt ve nhẹ nhàng lên bụng bầu cũng là cách kích thích thai nhi và giúp phát triển trí não của bé. Mẹ có thể chơi các trò chơi cùng bé mỗi khi bé đạp bụng mẹ như chơi trốn tìm, chơi tìm các bộ phận của cơ thể bé. Chắc chắn bé sẽ nhiệt liệt hưởng ứng đấy.

Cho thai nhi nghe nhạc

Từ 23 tuần trở đi, thai nhi có thể nghe được hầu hết các âm thanh từ bên ngoài. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để mẹ cho bé làm quen dần với âm nhạc. Âm nhạc cổ điển được chính minh sẽ giúp thai nhi tập trung hơn và sẽ phát huy khả năng này sau khi chào đời.

Nói chuyện với con

Cùng với việc vuốt ve thai nhi, mẹ bầu cũng đừng quên trò chuyện với con mỗi ngày. Hãy kể cho con những câu chuyện hàng ngày diễn ra xung quanh bạn, hãy nói chuyện với bé như một người bạn về những gì bạn nghĩ, những việc bạn làm… Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên đọc sách, truyện thiếu nhi cho bé nghe. Cách làm này sẽ giúp thai nhi hiểu được tiếng mẹ, phát triển khả năng ngôn ngữ sau khi bé chào đời.

Cách giúp trẻ thông minh từ khi mang thai 2

Cùng với việc vuốt ve thai nhi, mẹ bầu cũng đừng quên trò chuyện, đọc sách cho con mỗi ngày. (ảnh minh họa)

Chọn thực phẩm để ăn

Mẹ bầu được khuyến khích nên bổ sung 350-450 mg DHA – là một loại axit béo omega-3 nếu muốn con thông minh từ trong trứng nước. Một nghiên cứu được thực hiện từ năm 2003 cho hay, em bé của những người mẹ mang bầu được bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 sẽ thông minh hơn nhiều so với những bé khác. Họ đã tiến hành bài kiểm tra khi bé được 4 tuổi và kết quả đã cho thấy sự khác biệt rõ ràng.

Những thực phẩm giàu DHA bao gồm gan, dầu cá, cá béo như cá hồi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý tránh xa những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Ngoài cá hồi và dầu cá, mẹ nên bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây được cho là giúp phát triển não bộ của thai nhi:

Quả óc chó

Quả óc chó có chứa 2,6g axit béo omega-3 trong mỗi ounce, dầu óc chó cũng chứa lượng axit béo omega-3 rất lớn. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn mỗi ngày để  giúp tăng khả năng phát triển não bộ của thai nhi.

Dầu thực vật

Dầu của các loại thực vật như vừng, hướng dương, ngô… là nguồn cung cấp axit béo omega- 6 – rất quan trọng cho khả năng nhận thức của não bộ.

40 dầu trong trái bơ là axit oleic – một loại axit không bão hòa đơn rất có lợi cho hệ thống thần kinh – giúp não bộ nhận thông tinh nhanh nhậy nhất. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung thêm quả bơ vào chế độ ăn hàng ngày.

Theo Khampha.vn