Logo Bài Thuốc Quý

Cách giúp mẹ bầu ngủ ngon

01/01/2020 · Sức khỏe
Khi mang thai, việc mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, không ngủ ngon giấc là chuyện bình thường vì cơ thể bạn đang có rất nhiều thay đổi. Bài viết giúp mẹ bầu cách ngủ ngon giấc nhất.

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, phần lớn mẹ bầu có những giấc ngủ rất ngon và sâu. Mẹ bầu cũng có thể ngủ nhiều hơn ở giai đoạn này. Khi mang thai, việc mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi là chuyện bình thường vì cơ thể bạn sẽ có rất nhiều thay đổi. Tuy nhiên, càng về cuối thai kỳ, tình trạng mệt mỏi càng tăng lên, thêm vào đó, các giấc ngủ cũng trở nên khó khăn và hay bị gián đoạn hơn.

Tại sao mẹ bầu khó ngủ?

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất đằng sau vấn đề giấc ngủ trong khi mang thai là sự gia tăng trọng lượng của thai nhi khiến cho kích thước của bụng to lên đáng kể nên bạn thật khó để tìm thấy một tư thế ngủ thoải mái.

Nếu bạn luôn nằm thẳng khi ngủ, bạn có thể gặp khó khăn khi đổi tư thế sang nằm ngủ nghiêng (như các bác sĩ khuyến cáo). Ngoài ra, việc dịch chuyển trên giường cũng không dễ dàng gì khiến cho bạn luôn ở trong tình trạng thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Cách giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc

Ảnh minh họa.

Mẹo nhỏ giúp mẹ bầu ngủ ngon

Mặc dù rất muốn có một giấc ngủ ngon lành, hãy nhớ đừng bao giờ đụng đến thuốc ngủ, kể cả thảo dược, vì chúng không được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Thay vào đó, những mẹo nhỏ dưới đây có thể an toàn giúp bạn cải thiện được giấc ngủ:

1. Ở 3 tháng cuối thai kỳ, ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp máu lưu thông tốt nhất đến nuôi thai nhi, tử cung và thận. Tránh nằm thẳng, nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài.

2. Uống nhiều nước trong ngày, nhưng cắt giảm trước khi đi ngủ.

3. Để tránh ợ nóng, không ăn nhiều thức ăn cay, có tính axit (chẳng hạn như các sản phẩm từ cà chua), hoặc đồ chiên rán nóng. Nếu bạn gặp vấn đề ợ nóng, hãy nằm gối cao đầu khi ngủ.

4. Tập thể dục thường xuyên để giúp bạn luôn khỏe mạnh, cải thiện lưu thông máu và làm giảm chuột rút ở chân.

5. Hãy thử các món ăn nhẹ, ít mặn (như bánh quy giòn) vào ban ngày. Điều này giúp bạn tránh buồn nôn bằng cách giữ cho dạ dày luôn được no.

6. Gối và đệm dành riêng cho “bà bầu” có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

7. Ngủ trưa cũng là một giải pháp giúp bạn cải thiện giấc ngủ.

8. Học cách thư giãn với các kỹ thuật thư giãn và hít thở, việc này cũng có thể rất hữu ích khi các cơn co thắt đau đẻ xuất hiện. Việc tắm nước ấm trước khi đi ngủ cũng là một cách giúp bạn ngủ ngon hơn.

9. Cuối cùng nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy vấn đề mất ngủ của mình bị kéo dài.

Theo Afamily.vn