Logo Bài Thuốc Quý

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

01/01/2020 · Sức khỏe
Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp an toàn và có hiệu quả để hỗ trợ hoặc để sử dụng trong trường hợp có quan hệ tình dục ngẫu hứng, khi bao cao su bị rách hay khi có quan hệ tình dục không bảo vệ

Nếu uống trong phạm vi 72 giờ sau quan hệ tình dục thì tỷ lệ có thai sau khi dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) chỉ khoảng 0,2 - 3% tùy vào thời điểm của chu kỳ kinh và thời điểm dùng thuốc sau quan hệ tình dục. Phương pháp tránh thai khẩn cấp hay tránh thai sau giao hợp là uống thuốc sau khi có quan hệ tình dục nhằm phòng ngừa có thai.

Thuốc tránh thai

Viên thuốc TTKC, còn gọi là viên thuốc cho “sáng hôm sau” là thuốc vừa có tác dụng ngăn cản rụng trứng hay thụ tinh vừa có thể ngăn ngừa sự làm tổ của trứng đã thụ tinh (mới ở giai đoạn phôi bào - blastocyte). Viên thuốc TTKC khác với phương pháp phá thai bằng thuốc ở chỗ phá thai bằng thuốc tác động đến tiến trình sau khi làm tổ. Gọi là viên thuốc cho “sáng hôm sau” (morning - after pill) là cách gọi không chính xác vì viên TTKC vẫn có thể có hiệu quả khi dùng trước quan hệ tình dục không lâu và vẫn được phép dùng cho tới 72 giờ sau quan hệ tình dục không bảo vệ.

Như tên gọi, viên thuốc TTKC chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp, khi các phương tiện tránh thai lúc đầu thất bại hay không được sử dụng. Vì các phương pháp tránh thai khẩn cấp tác động đến giai đoạn trước khi làm tổ, cho nên về mặt y học và pháp lý nó được xem là một dạng tránh thai, chứ không phải là thuốc gây sẩy thai. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, có vài dạng khẩn cấp có thể tác động ở giai đoạn sau khi trứng đã thụ tinh (fertilization) cho nên có thể coi những dạng đó là phá thai.

Viên thuốc TTKC có thể chứa hàm lượng hormon (estrogen, progestin hoặc cả 2) cao hơn so với những viên thuốc tránh thai kết hợp dùng thường xuyên.  Những viên thuốc này được dùng sau khi có giao hợp không bảo vệ và với hàm lượng hormon cao hơn nên có thể ngăn ngừa có thai. Viên thuốc TTKC không phải là thuốc gây sẩy thai vì tác dụng của nó xảy ra trước khi trứng làm tổ. 

Theo (Sức khỏe và đời sống)