Logo Bài Thuốc Quý

Cách dạy cho bé tự ngồi bô

01/01/2020 · Sức khỏe
Dạy tạo cho con cách tự ngồi bô sẽ giúp cha mẹ trẻ cảm thấy nhàn hơn với việc đi vệ sinh hàng ngày của con.

Chúng cũng tạo cho con bạn có thói quen sạch sẽ, đồng thời, việc này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều vì không phải mua bỉm cho bé.

Khi bắt đầu việc dạy bé ngồi bô, các mẹ hãy lưu ý những điều sau:

dạy bé cách tự ngồi bô

Càng lớn, trẻ càng khó học cái mới. Vì thế, các mẹ hãy giới thiệu về việc đi vệ sinh vào bô cho bé càng sớm càng tốt.

1. Sử dụng tã vải

Để cho bé sử dụng tã vải là một lời khuyên hữu ích. Việc bé tè ra tã vải gây cảm giác ướt át, khó chịu sẽ khiến bé có “động lực” gọi mẹ cho đi tiểu tiện vào những lần sau. Bạn hãy nhớ chọn loại tã vải mềm, co giãn, chất liệu tốt cho da của bé để tránh hiện tượng hăm tã.

2. Tập thói quen cho trẻ ngồi bô từ sớm

Đây là một nguyên tắc chủ chốt. Càng lớn, trẻ càng khó học cái mới. Vì thế, các mẹ hãy giới thiệu về việc đi vệ sinh vào bô cho bé càng sớm càng tốt. Nếu bé chưa đến tuổi sử dụng bô, bạn vẫn có thể để một chiếc bô xinh xắn ở trong nhà, nơi dễ nhìn thấy và giới thiệu “Sau này, mẹ sẽ dạy con đi vệ sinh vào bô cho sạch sẽ nhé!”. Bé sẽ nhận thấy việc ngồi bô là cần thiết và chiếc bô trở thành một người bạn không hề xa lạ.

bé tự ngồi bô

Khi bé có thể đi vệ sinh ở bô thì bạn cũng hãy dành những lời khen để bé có động lực.

3. Cho bé không mặc quần

Việc này cũng nhằm giúp bé làm quen với đi vệ sinh ở bô. Bởi vì việc kéo quần và để trẻ ngồi lên bệ xí lớn là một kinh nghiệm khó khăn nhất với trẻ nên mẹ thỉnh thoảng để bé không mặc quần, ngồi thử vào một chiếc bô cỡ nhỏ, có tay vịn sẽ khiến bé quen dần với việc ngồi bô.

4. Dành nhiều lời khen cho bé

Các mẹ nên biết mỗi bé có một thời điểm học ngồi bô khác nhau vì thế tránh việc thúc ép bé. Ngược lại, khi bé có thể đi vệ sinh ở bô thì bạn cũng hãy dành những lời khen để bé có động lực. Nếu bé không chịu ngồi bô, thì bạn cũng có thể nói rằng: “Con phải cố gắng ngồi bô nhé, như vậy mới giống người lớn.” Các bé rất thích được công nhận là mình đã lớn nên lời nói này của bạn sẽ khiến bé hứng thú hơn với công cuộc thay đổi chỗ đi vệ sinh.

cách dạy cho bé tự ngồi bô

Ngồi bô cũng như bất cứ kỹ năng nào cần dạy con, mẹ cũng phải thật kiên nhẫn.

5. Các mẹ hãy thật kiên nhẫn

Các mẹ nên nhớ ngồi bô là một kỹ năng mới và cũng như khi dạy bé những kỹ năng khác, chúng ta cần thật sự kiên nhẫn. Cách tốt nhất để dạy trẻ cái mới là lặp đi lặp lại để chúng nhớ. Các mẹ cũng đừng nên đặt áp lực lên bản thân và bé. Nếu bé sợ hãi, bé sẽ không hứng thú với việc học này và lúc đó, bạn càng khó khăn hơn.

Theo Afamily.vn