Logo Bài Thuốc Quý

Cách chữa trị mụn rôm sảy, mụn nhọt cho trẻ

01/01/2020 · Sức khỏe
Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi khiến trẻ dễ bị rôm sảy, mụn nhọt. Khi bị rôm sảy, mụn nhọt trẻ thường khó chịu, quấy khóc, ngứa ngãi, ăn ngủ không ngon, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thời tiết nắng nóng khiến cho nhiệt độc trong cơ thể trẻ tích tụ nhiều và phải tăng thoát ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, do nhiệt tích tụ quá nhiều làm cho việc đào thải không kịp và gây ứ tắc tại miệng ống tuyến bã.

Trị rôm sảy cho trẻ

Bên cạnh đó, miệng ống dễ bị bụi bẩn và chất nhờn bịt kín từ đó khiến da trẻ nổi lên nhiều sẩn nhỏ lấm tấm màu hồng, mọc thành từng đám, có khi dày đặc gọi là rôm sảy. Rôm sảy làm trẻ rất khó chịu, ngứa ngáy, quấy khóc, biếng ăn, mất ngủ.

Trẻ chỉ thường chỉ bị rôm sảy khi thời tiết nắng nóng, còn khi thời tiết mát mẻ rôm sảy có thể tự lặn đi hết. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp rôm sảy làm trẻ ngứa gãi gây xây xát, tổn thương da tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tạo thành mụn mủ và nhọt.

Mụn nhọt, nhất là các nhọt đầu đinh, là một nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Tụ Cầu Vàng (Staphylococcus aureus) gây ra. Các vi khuẩn này thường có sẵn trên da nhưng không gây bệnh. Khi trẻ bị rôm sảy ngứa gãi, làm tổn thương lớp sừng, vi khuẩn có điều kiện thuận lợi chui sâu xuống các tổ chức ở dưới, phát triển và gây bệnh. Chúng chui vào các nang lông, gây viêm nang lông và tiết chất độc làm hoại tử các tế bào xung quanh nang lông, tạo thành ngòi của những nhọt đầu đinh. Thế là từ bệnh rôm sảy đơn giản chuyển sang nhiễm trùng nguy hiểm tới sức khỏe trẻ, phải dùng kháng sinh để chữa trị.

Để phòng bệnh, trẻ cần được ở nơi thoáng mát; nếu ra mồ hôi cần được thấm khô, làm vệ sinh săhcj sẽ; móng tay phải cắt gọn gàng để hạn chế chầy xước; cho trẻ uống các loại nước mát như nước chanh, cam (pha vừa đường) hoặc dùng các vị dược liệu có tác dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả vừa có tác dụng như kháng sinh tự nhiên, lại rất an toàn với trẻ kể cả trẻ sơ sinh như Bồ Công Anh, Kim Ngân Hoa, Thương Nhĩ Tử, Hạ Khô Thảo, Thổ Phục Linh, Huyền Sâm và Sài Đất. Nên cùng phối hợp tất cả các vị thuốc này với nhau để tăng cường hiệu quả điều trị, tác dụng nhanh, hiệu quả cao mà vẫn an toàn cho trẻ kể cả trẻ sơ sinh.

Dự phòng và điều trị rôm sảy, mụn nhọt đúng cách để con luôn khỏe mạnh trong mùa nắng nóng này các mẹ nhé.

Theo Dantri