Logo Bài Thuốc Quý

Cách chữa nghiến răng khi ngủ

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Đang đêm ngủ bạn nghe người nằm cạnh nghiến răng kèn kẹt thật rùng mình và không ngủ được. Nghiến răng thường xảy ra với trạng thái vô thức xảy ra vào ban đêm, được gọi là nghiến răng giấc ngủ. Tìm hiểu các cách điều trị nghiến răng khi ngủ sau đây.

Năm nay tôi 26 tuổi rồi nhưng tôi vẫn còn bị nghiến răng, thường người nhà nói và khoảng 1 đến 2 giờ sáng. Xin hỏi là tại sao tôi lại bị như vậy? Có cách nào để khác phục không?

(Nguyễn Thị kim Loan – TP.HCM)

Nghiến răng, cách chữa nghiến răng khi ngủ

Trả lời:

Nghiến răng là một tình trạng mà trong đó xay, nghiến răng hoặc nghiến chặt răng. Nghiến răng thường xảy ra với trạng thái vô thức xảy ra vào ban đêm, được gọi là nghiến răng giấc ngủ. Đa số là thể nhẹ và không cần điều trị.

Nếu tình trạng trên xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng dẫn đến hàm bị rối loạn, đau đầu, răng bị hư hỏng thì cần điều trị.

Về việc, bạn hỏi tại sao bạn bị như như vậy, cho tới nay các nhà y học vẫn hoàn toàn chưa rõ nguyên nhân. Hầu hết các nhà khoa học đều thống nhất với nhiều giả thuyết, bệnh có mối liên hệ mật thiết với các tình trạng như: lo âu, căng thẳng, giận dữ, thất vọng, hiếu động, thay đổi xảy ra trong chu kỳ giấc ngủ, tăng trưởng và phát triển bất thường của hàm và răng; có thể do một tác dụng phụ của một số thuốc như: thuốc trong điều trị tâm thần hay thuốc chống trầm cảm …

Về khắc phục, đa số trường hợp điều trị là không cần thiết. Trước hết bạn cần điều chỉnh mọi sinh hoạt trong cuộc sống, giảm stress, giảm căng thẳng trong cuộc sống, bằng cách vui chơi giải trí, nghe nhạc, tham gia một tắm nước nóng, tập thể dục- thể thao, tập vật lý trị liệu, hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá… Những điều này có thể giúp bạn thư giãn và có thể làm giảm nguy cơ phát triển nghiến răng. Bạn cần khám nha khoa thường xuyên, là cách tốt nhất để có lời khuyên và điều trị hợp lý.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Theo Suckhoedoisong.vn