Logo Bài Thuốc Quý

Các triệu chứng của đau ruột thừa

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Viêm ruột thừa xảy ra phổ biến và có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nếu viêm ruột thừa không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra vỡ ruột thừa, có thể dẫn tới tử vong. Dưới đây là một số biểu hiện và triệu chứng của đau ruột thừa mà bạn nên biết!

Viêm ruột thừa là một bệnh phố biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu được phát hiện kịp thời việc cắt bỏ ruột thừa diễn ra nhanh chóng, đơn giản. Tuy nhiên nếu để chậm trễ sẽ dẫn đến ruột thừa bị vỡ hoặc gây áp xe, nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, ở các quốc gia châu Âu, người dân thường có thói quen cắt bỏ ruột thừa để tránh những rủi ro đáng tiếc khi đang đi công tác, du lịch…không có điều kiện phẫu thuật. Tuy nhiên, các cơn đau ruột thừa thường có những đặc trưng riêng, nên nếu nhận biết kịp thời sẽ tránh được những khó khăn, phức tạp không đáng có.

Ruột thừa bị viêm khi nào

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ. Ruột thừa là một túi hình ngón tay từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng. Cấu trúc nhỏ này không có mục đích thiết yếu được biết đến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể gây ra vấn đề.

Ruột thừa, đau ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nó thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 10 đến 30.

Các triệu chứng khi bị viêm ruột thừa

+ Đau âm ỉ vùng hố chậu phải.

+ Đau nhức bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển tới vùng bụng dưới bên phải.

+ Đau trở nên sắc nét hơn trong nhiều giờ.

+ Đau nhói ở bụng dưới bên phải xảy ra khi nhấn vào khu vực và sau đó áp lực được nhanh chóng bỏ ra (rebound tenderness).

+ Đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác.

Đau ruột thừa, biểu hiện đau ruột thừa

Những triệu chứng khi viêm ruột thừa: Đau nhức xung quanh rốn và vùng bụng dưới bên phải, đau nhói khi nhấn vào khu vực đau, đau nặng hơn nếu ho, đi bộ…

+ Buồn nôn, ói mửa (dấu hiệu thường gặp ở trẻ em).

+ Mất cảm giác ngon miệng.

+ Sốt nhẹ (từ 37,5 đến 38 độ C) , táo bón, bí trung tiện.

+ Tiêu chảy, chướng bụng…

Lưu ý: Các vị trí của cơn đau có thể khác nhau, tùy thuộc vào tuổi và vị trí của ruột thừa. Đặc biệt là trẻ em hoặc phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa ở những nơi khác nhau. Khi đau bụng nghiêm trọng mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái cần yêu cầu y tế chăm sóc ngay lập tức.

Những biến chứng có thể xảy ra

Vỡ ruột thừa

Khi ruột thừa bị vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng và gây ra nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc).

Áp xe mủ hình thành trong bụng

Nếu ruột thừa vỡ, nhiễm trùng và sự rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp-xe – ổ nhiễm trùng ruột thừa áp xe quanh ruột thừa. Vì vậy, ruột thừa áp xe cần phải điều trị trước khi vỡ ổ áp xe, gây nhiễm trùng rộng khoang bụng.

Kết luận

Khi thấy có các cơn đau ở vùng quanh rốn và chuyển tới vùng bụng dưới bên phải, đau nhói khi nhấn vào khu vực đau, các cơn đau trở nên rõ rệt hơn trong nhiều giờ kèm theo nôn ói, sốt, táo bón, bí trung tiện…đặc biệt là gây khó khăn khi di chuyển hoặc thực hiện các động tác thông thường thì chúng ta cần nghĩ đến khả năng bị viêm ruột thừa.

Trong trường hợp này, việc làm cần thiết nhất là chuyển người bệnh vào viện để các bác sỹ thăm khám. Khi thấy cần thiết có thể phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa để tránh xảy ra tình trạng vỡ ruột thừa hoặc tạo áp xe mủ trong thành bụng gây ảnh hưởng tính mạng và khiến cho việc điều trị gặp khó khăn hơn.

Theo Hải Yến/Benh.vn