Logo Bài Thuốc Quý

Các thực phẩm chống ung thư và sạm da mùa nắng

01/01/2020 · Sức khỏe
Những thực phẩm dưới đây không chỉ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của bạn mà còn chứa những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da tránh được những tác hại của ánh nắng mặt trời.

Rau có màu xanh đậm

Rau xanh đậm có chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và carotenoid bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Một nghiên cứu cho thấy, ăn rau lá xanh đậm giúp ngăn chặn sự tái phát bệnh ung thư da ở những người đã phải chịu đựng trước đó.

Trà xanh và trà đen

Các loại trà xanh và đen có chứa các polyphenol có thể ngăn ngừa khả năng phát triển bệnh ung thư bằng cách hạn chế việc cung cấp máu đến khu vực ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư da và những người uống một tách trà mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ mắc các khối u ác tính.

Chocolate đen

Flavanoid tìm thấy trong chocolate đen giúp bảo vệ da chống lại những tổn thương, bao gồm cả tổn thương da do tia cực tím gây ra như da bị cháy nắng. Thêm vào đó, chất flavonoid giúp giữ ẩm cho làn da, tăng độ bão hòa oxy, và tăng lưu lượng máu đến da.

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là cá béo. Nghiên cứu cho thấy, hợp chất này có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của các gốc tự do gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, việc bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da.

Trái cây màu đỏ và da cam

Lycopene, một sắc tố tự nhiên và carotenoid được tìm thấy trong cà chua, các thực phẩm màu đỏ và da cam đã được chứng minh giúp da chống lại một số kích ứng do tia cực tím gây ra như ban đỏ. Lycopene giúp giải phóng các gốc tự do. Beta-carotene trong cà chua có tác dụng giảm nguy cơ da bị cháy nắng. Các loại trái cây họ cam quýt có chứa flavanoid cũng đã được chứng minh là bảo vệ da chống lại tia cực tím.

Các loại rau họ cải

Rau cải chống ung thư


Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và bông cải trắng có chứa các chất chống oxy hóa cần thiết giúp ngăn ngừa các gốc tự do. Những loại rau họ cải có tác dụng phòng chống ung thư không chỉ ở da, mà còn một số cơ quan khác. Nghiên cứu cho thấy, mầm bông cải xanh có chứa sulforaphane tăng khả năng bảo vệ da khỏi bệnh ung thư.

Sưu tầm