Logo Bài Thuốc Quý

Các nguyên nhân gây mắt kém

01/01/2020 · Sức khỏe
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, giàu hai con mắt…, những câu đó muốn nói rằng, một đôi mắt khỏe đẹp có sức sống mãnh liệt đối với một cơ thể con người. Tuy nhiên, những thói quen xấu, ăn uống không lành mạnh là các nguyên nhân hủy hoại dần thị lực.

Huyết áp cao

Cao huyết áp có thể rất hại cho mắt, thậm chí làm hỏng mắt nếu không được điều trị. Bệnh làm tổn thương mạch máu ở võng mạc và gây bệnh võng mạc. Vì vậy, kiểm soát tốt huyết áp cũng có lợi cho mắt rất nhiều.

Tiểu đường

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì bạn sẽ có nguy cơ cao hơn bị một số bệnh về mắt như tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường. Tiểu đường nặng có thể gây biến chứng mù mắt.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe tổng thể. Thói quen xấu này thực sự có thể làm tổn thương mắt do thị lực ngày càng nhạt nhòa, nhìn mọi thứ không rõ ràng…

Mỏi mắt

Nguyên nhân gây mắt kém


Đôi khi bạn không nhận ra rằng, mình đang gây ra quá nhiều áp lực cho mắt. Bạn thường xuyên làm việc trên máy tính, xem tivi, chơi điện tử hoặc lướt web hàng giờ. Điều này có thể khiến mắt bị mỏi và dễ tổn thương.

 Để tránh bị tổn thương, không ngồi vi tính hay chơi game quá lâu, chớp mắt liên tục, không quên nhỏ thuốc rửa mắt…

Tia cực tím

Bạn thường được khuyên nên đeo kính khi ra ngoài trời nắng vì tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể gây tổn thương võng mạc và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Kính chống nắng có thể màu đen, xanh để chống các sóng bức xạ…

Thực phẩm không lành mạnh

Nếu bạn có chế độ ăn không lành mạnh và cơ thể không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết để có đôi mắt khỏe thì bạn sẽ dễ mắc các bệnh về mắt hơn. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn tới mù lòa, khó nhìn vào buổi tối hoặc khô mắt, trong khi lượng vitamin B-12 thấp có thể gây ra tình trạng nhìn mờ hoặc nhìn đôi.

Rượu

Uống rượu quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể bao gồm cả mắt. Rượu có thể gây ra các vấn đề về thị lực như nhìn kém, đỏ mắt, giảm độ nhạy tương phản.

Sưu tầm