Logo Bài Thuốc Quý

Các món ăn lành mạnh và lối sống thông minh

01/01/2020 · Sức khỏe
Bữa sáng lành mạnh, ngủ đủ giấc, ngồi thiền…những thói quen tốt không chỉ giúp bạn sống khỏe mạnh mà còn tăng cường trí thông minh.

Bữa sáng lành mạnh

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và cố gắng khởi động chiếc xe của mình với đầy đủ nhiên liệu thì nó có hoạt động không? Tương tự như thế, sau 8 đến 10 tiếng nghỉ ngơi suốt đêm, cơ thể chúng ta cần được nạp năng lượng vào buổi sáng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn sáng đầy đủ nhanh trí hơn so với những người bỏ bữa sáng.

Tập thể dục

Khi bạn khởi động xe sau một thời gian dài không hoạt động, chiếc xe phát ra tiếng kêu trong một lúc. Tất cả máy móc đều cần được làm nóng và khởi động và cơ thể chúng ta cũng vậy. Nếu bạn không tập thể dục thì lượng máu lưu thông lên não sẽ không đủ dồi dào.
 
Ngủ đủ giấc

Lối sống giúp tăng cường trí thông minh bao gồm cả việc ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Não của chúng ta cần được nghỉ ngơi; và cơ thể cũng vậy. Mất ngủ thậm chí còn làm giảm trí nhớ. Chính vì thế, đừng bao giờ coi thường giấc ngủ.

Hạn chế ngọt

Nếu bạn nghĩ rằng đường giúp trí não sắc bén hơn thì bạn đã lầm. Đường sẽ khiến mức đường huyết và năng lượng tăng cao tạm thời. Và sau đó nó sẽ giảm xuống thấp trong vòng vài giờ đồng hồ. Chính vì thế, hãy chọn ca cao đen thay thế đường để giúp trì sức mạnh não bộ.

Đọc sách

Lối sống lành mạnh


Đọc sách là hoạt động cơ bản để học hỏi và không có điểm kết thúc cho hoạt động này trong cuộc sống của loài người.

Hãy đọc sách vì internet không phải là sự thay thế cho kiến thức. Đọc sách còn giúp cải thiện khả năng tập trung và đây được coi như một bài thể dục dành cho não bộ.

Bảo vệ sức khỏe tim

Chỉ khi nào trái tim thực sự khỏe mạnh thì nó mới có thể bơm đủ lượng máu lên não. Chính vì thế, hãy tránh xa các loại đồ ăn nhanh chẳng có tác dụng gì khác ngoài việc cung cấp cho bạn những chất béo có thể gây tắc nghẽn động mạch.

Giải câu đố

Giống như các cơ bắp của cơ thể, não cũng cần một số bài tập thể dục. Nếu bạn không sử dụng đến não của mình thì nó sẽ trở nên lười biếng và bản thân bạn sẽ dần trở nên trì trệ. Vì thế, hãy thử chơi đố chữ, Sudoku và các trò chơi trí tuệ khác. Chúng sẽ giúp não của bạn luôn hoạt động.

Nghỉ ngơi

Để nạp lại năng lượng cho các tế bào não thì không gì hiệu quả hơn một kỳ nghỉ hoàn toàn thư giãn. Sự mệt mỏi có thể tác động đến các tế bào não của chúng ta. Chính vì thế, mỗi người nên dành thời gian cho các kỳ nghỉ để tăng cường trí thông minh của bản thân.

Ngồi thiền

Bạn khó có thể hiểu được bộ não của mình đã phải làm việc nặng nhọc ra sao mỗi ngày. Đó là lý do vì sao đôi khi bạn cảm thấy không thể kiểm soát nổi bộ não của mình. Thiền sẽ giúp bạn tĩnh tâm và hướng năng lực tâm thần theo cách bạn muốn.

Đến với âm nhạc

Thực tế là nghe nhạc Mozart giúp tăng khả năng tư duy không gian của chúng ta. Còn khi bạn chơi một loại nhạc cụ thì IQ của bạn sẽ tăng 7 điểm. Âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc lên não bộ và sự luyện tập sẽ giúp bạn ngày càng thông minh hơn.

Chọn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa

Chất chống ôxy hóa là thức ăn tốt nhất cho não. Lý do đơn giản là chúng giúp bảo vệ các tế bào não khỏi các tác hại của gốc tự do. Vì vậy, hãy tăng cường quả mọng, rau xanh, và dầu ô liu vào thực đơn của bạn.

Theo (Dân trí)