Logo Bài Thuốc Quý

Các lý do khiến bị béo phì

01/01/2020 · Sức khỏe
Chúng ta ai cũng muốn sở hữu một vóc người săn chắc, eo thon đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ phải sử dụng đến chế độ ăn uống giảm cân hay chưa? Bạn có biết mình thừa cân vì lý do gì không?

Dưới đây là năm lý do hàng đầu một chế độ ăn uống thực sự có thể mở rộng vòng eo của bạn:
 
Một chế độ ăn uống không khoa học

Các cuộc khảo sát ở Anh phát hiện ra rằng, một trong ba phụ nữ bắt đầu chế độ ăn kiêng trong độ tuổi từ 15 đến 20 mà trọng lượng cơ thể vẫn không ngừng tăng. Vấn đề là, chế độ ăn uống quá chặt chẽ có thể mang lại sự trao đổi chất của cơ thể ngưng trệ dẫn đến sự mất cân bằng. Ví dụ, cắt giảm chất béo quá thấp có thể dẫn đến một thặng dư carbs mà cơ thể của bạn không “ghi nhận”, sau đó nó được chuyển đi trong các tế bào mỡ. Nếu không may, bất cứ lúc nào bạn ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể của bạn dù chỉ là chút ít và ngay cả những thứ lành mạnh thì mức dư thừa thức ăn đó sẽ trở thành chất làm béo cơ thể.

Béo phì, thừa cân

Dùng thực phẩm như một phần thưởng

Số một trong những điều mà làm cho chế độ ăn kiêng không bền vững là tâm lý "trên" hoặc "tắt". Khi mọi người đi "trên" một chế độ ăn uống, sau đó trượt lên, họ cảm thấy như đang hoàn toàn làm chủ nó. Chính vì chủ quan mà họ thay đổi chúng thành các chế độ “tắt”, đồng nghĩa với việc quay lại ngay vào những thói quen ăn uống không lành mạnh. Bạn đã chuyển sang dùng thực phẩm như một phần thưởng. Thực tế là giảm cân và giữ nó song hành cùng mình đòi hỏi tính thống nhất cả ở lý trí và hành động. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia và những khách hàng của họ thì làm như vậy thường là chìa khóa thực sự để giảm cân lâu dài.

Bạn phải ăn những thức ăn bạn không thích

Không có gì tệ hơn việc phải nhịn miệng trước những đồ ăn mà bạn thèm khát. Trên thực tế, điều đó chỉ làm bạn tạo ra cảm giác thiếu thốn và thiếu thốn đồng thời có thể làm tăng kích thích thèm ăn. Ngược lại, bạn có thể ăn bữa ăn bạn mong muốn và vẫn giảm cân ( ở đây tôi muốn nhắc đến việc tìm kiếm sự cân bằng trong khẩu phần ăn). Ví dụ, bác sĩ Peter có một khách hàng yêu bánh mì bơ, và cô ấy nghĩ rằng mình phải từ bỏ nó để giảm cân. Sau một vài ngày ăn thực phẩm khác thay thế cô ấy cảm thấy không thỏa mãn. Khách hàng đó đã từ bỏ ý nghĩ ăn thay thế và trở lại bánh mì bơ. Vấn đề thực sự là bánh mì bơ của cô đã theo khẩu phần ăn như một điều không thể thiếu. Bác sĩ đã điều chỉnh tỷ lệ bánh mỳ bơ trong khẩu phần ăn và cô ấy đã có thể thưởng thức bánh mì mà vẫn giữ được vóc dáng eo thon.
 
Chế độ ăn uống chứa đầy thực phẩm giả

Trong chế độ ăn uống của bạn có sử dụng thực phẩm chứa đầy các chất phụ gia nhân tạo sẽ thật không khác gì bạn đang làm ô nhiễm cơ thể. Nó sẽ khiến bạn ăn không ngon, không thoải mái vì những lo nghĩ sạch hay không sạch, độc hay không độc? Thêm vào đó, thực phẩm sau chế biến tăng cường các chất “dinh dưỡng” mà ở đây lại không phải là chất dinh dưỡng.

Một số chất bảo quản dùng không đúng quy cách, thực phẩm giả khi đi vào cơ thể bạn nó có thể tác oai, tác quái. Nó có thể khiến bạn bị ngộ độc, bị mắc bệnh này hay bệnh khác và đặc biệt là có loại thực phẩm giả rất biết cách “câu khách”. Một khi đã ăn nó bạn sẽ thèm ăn nó hơn kết quả là nhẹ thì thừa cân, nặng thì ngộ độc hay mắc bệnh mà bạn vô tình không hay biết gì.

Thực phẩm cấm bạn không thể từ bỏ

Cân bằng là một từ nhàm chán, nhưng khi bạn nghĩ về những gì nó thực sự có nghĩa thì nó lại trở thành vô cùng quyến rũ. Theo khảo sát ở Vương quốc Anh, đầu năm loại thực phẩm người thấy khó cưỡng lại là: sô cô la, khoai tây chiên, pho mát, bánh và rượu. Bạn có thể thưởng thức nó miễn là bạn tạo ra một sự cân bằng cho dinh dưỡng cơ thể. Ví dụ, nếu bạn đang đi đến một nhà hàng và bạn muốn dùng món nhiều tinh bột và chất béo thì bữa sau bạn phải ưu tiên dùng rau củ quả.

Theo Dantri