Logo Bài Thuốc Quý

Các loại thực phẩm kết hợp nhau tốt cho sức khỏe

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Sự kết hợp chanh và trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tăng cường hàng phòng thủ cho hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là các loại thực phẩm kết hợp với nhau tốt cho sức khỏe.

Trong cuộc sống thường nhật, có nhiều thứ khi trở thành cặp đôi với nhau sẽ tốt hơn đứng riêng lẻ. Một anh chàng suốt đời lận đận, bỗng ngày kia có một “người lạ” nằm kế bên thì cuộc đời trở nên tươi đẹp biết bao. Thực phẩm cũng vậy, nếu ăn từng món thì chẳng “thấm” gì đối với sức khỏe nhưng khi được “chung xuồng” thì chúng tỏ ra lợi hại vô cùng. Dưới đây là những “cặp bài trùng” chúng ta cần biết:

Kết hợp cà chua và dầu ô liu

Sự kết hợp này giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu các hóa chất thực vật (phytochemicals) và các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients).

Kết hợp hành tỏi và ngũ cốc nguyên hạt

Một nghiên cứu đã được xuất bản trên chuyên san The Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy nếu kết hợp hành, tỏi với ngũ cốc nguyên hạt thì chúng sẽ hỗ trợ sự hấp thu sắt và kẽm (kẽm và sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được cơ thể hấp thu dễ hơn sắt và kẽm có nguồn gốc từ thực vật). Vì vậy, khi phối hợp hành tỏi với ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm cho kẽm và sắt được hấp thu dễ hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể các hợp chất sulphur có trong hành tỏi đã “gánh vác” trọng trách này.

Kết hợp đậu que và rau cải

Đây là sự kết hợp của sắt có trong đậu que và vitamin C có trong rau cải. Khi ăn chung 2 món này thì vitamin C trong rau cải sẽ giúp chuyển sắt có trong đậu que thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thu hơn.

Kết hợp cà chua và dầu ô-liu

Sự kết hợp này giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu các hóa chất thực vật (phytochemicals) và các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients). Một nghiên cứu gần đây về gốc tự do cho thấy những khẩu phần ăn có cà chua và thêm những loại dầu tốt như dầu ô-liu, dầu hoa hướng dương sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều hơn lycopen vốn là một chất kháng ôxy hóa lừng danh. Cũng nhờ chất lycopen mà các loại rau củ như cà chua, dưa hấu, ớt Đà Lạt có màu đỏ bắt mắt và được cho là một chất có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, tim mạch và các bệnh về phổi.

Kết hợp cà chua và bông cải xanh

Không những “tâm đầu” với dầu ô-liu, cà chua còn “ý hợp” với nhiều loại thực phẩm khác. Đáng kể nhất trong việc bảo vệ “túi tiền” của nam giới chính là sự kết hợp cà chua với bông cải xanh. Bác sĩ Erdman đã làm một thí nghiệm chia những con chuột bị bướu tiền liệt tuyến thành từng nhóm và được cho ăn những loại thực phẩm khác nhau. Có nhóm chỉ ăn bột cà chua, có nhóm chỉ ăn bột bông cải xanh, còn nhóm thứ ba ăn cả bột cà chua và bột bông cải xanh trộn chung. Kết quả cho thấy nhóm cuối cùng có kích thước bướu nhỏ hơn kích thước bướu của những nhóm còn lại.

Kết hợp trà xanh và chanh

Khi 2 món này kết hợp lại sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tăng cường hàng phòng thủ cho hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Purdue (TP West Lafayette, bang Indiana – Mỹ) đã chứng minh rằng khi uống trà xanh có cho thêm vài giọt chanh sẽ giúp cơ thể hấp thu catechins – một chất kháng ôxy hóa có trong trà xanh – một cách hiệu quả hơn.

Kết hợp cải bó xôi và bơ

Trong trái bơ có rất nhiều chất béo monounsaturated (chất béo đơn chưa bão hòa) và các axít béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, mất thị lực… Khi ăn chung cải bó xôi với trái bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoids, giúp chống lại các tác nhân ôxy hóa từ bên ngoài.

Kết hợp trứng và nước cam

Vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ có tác dụng hấp thu sắt tốt hơn và giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường/nld.com.vn